Câu hỏi:

24/05/2025 173 Lưu

Phát biểu nào sau đây về nhiễm sắc thể giới tính là đúng?

A. Nhiễm sắc thể giới tính chi tồn tại trong tế bào sinh dục, không tồn tại trong tế bào soma. 

B. Trên nhiễm sắc thể giới tính, ngoài các gene quy định tính đực, cái còn có các gene quy định các tính trạng thường.

C. Ở tất cả các loài động vật, cá thể cái có cặp nhiễm sắc thể giới tính XX, cá thể đực có cặp nhiễm sắc thể giới tính XY.

D. Ở tất cả các loài động vật, nhiễm sắc thể giới tính chỉ gồm một cặp tương đồng, giống nhau giữa giới đực và giới cái.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án B

Trên các NST giới tính, ngoài các gene quy định tính đực, cái, còn có các gene quy định tính trạng thường. NST X có nhiều gene quy định tính trạng thường hơn NST Y.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. 78 nhiễm sắc thể đơn.
B. 78 nhiễm sắc thể kép.
C. 156 nhiễm sắc thể đơn.
D. 156 nhiễm sắc thể kép.

Lời giải

Đáp án B

Gà có 2n = 78. Kì trung gian nhiễm sắc thể xảy ra tự nhân đôi ở pha S  nhiễm sắc thể từ dạng đơn  nhân đôi  dạng kép.

Số nhiễm sắc thể ở mỗi tế bào là 78 NST kép.

Câu 3

Ở một quần thể người giả định, khả năng đọc được ý nghĩa do gene mr quy định. Hầu hết ở người quần thể này có thể đọc được ý nghĩa, nhưng các đột biến lặn hiếm gặp ở gene mr quy định 2 kiểu hình khác nhau: ở người nhận biết chậm và người không nhạy cảm. Người nhận biết chậm vẫn có khả năng đọc được ý nghĩ nhưng thực hiện được nhiệm vụ chậm hơn người bình thường. Người không nhạy cảm không thể đọc được ý nghĩa. Các gene ở loài người giả định này không có intron, do đó gene chỉ có các trình tự DNA mã hoá. Trình tự này dài 3332 nucleotide, và mã di truyền là mã bộ 4. Bảng dưới đây cho biết dữ liệu từ 4 đột biến ở gene mr không liên quan đến nhau.

Đột biến

Mô tả

Kiểu hình

mr-1

Đột biến vô nghĩa ở codon 829

Nhận biết chậm

mr-2

Đột biến sai nghĩa ở codon 52

Nhận biết chậm

mr-3

Đột biến sai nghĩa ở codon 192

Không nhạy cảm

mr-4

Đột biến mất các nucleotide 83 – 93

Không nhạy cảm

a) Đột biến mr-1 có khả năng không gây hậu quả quá nghiêm trọng.

b) Đột biến mr-2 làm thay đổi 1 amino acid trong chuỗi polypeptide nhưng có khả năng không gây hậu quả quá nghiêm trọng.

c) Đột biến mr-3 làm thay đổi 1 amino acid trong chuỗi polypeptide nhưng có khả năng không gây hậu quả quả nghiêm trọng.

d) Đột biến mr-4 có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP