Read the text carefully then answer the following questions from 28 to 33.
Where the significance of migration to cities is recognised, it is widely seen as a problem. In 2013, a UN study of all 193 UN member states found that 80 per cent had policies to reduce rural to urban migration. This figure has risen substantially in recent decades, up from only 38 per cent in 1996. It is also more pronounced in poorer countries: 88 per cent of the least developed countries reported policies to reduce migration to urban areas. But this negative attitude towards migration to cities may well be mistaken. The WMR argues that problems of access to services – such as housing, sanitation, education or employment – that result from rural to urban migration, are not inevitable. Rather, they are caused by poor planning. Although all socio- economic classes are reflected in migration to cities, migrants from rural areas are disproportionately poor, and inadequate planning is often a result of a weak political will to support them. In this way, migrants who come to cities can help diversify the networks that the city can draw upon – for instance, by linking cities to broader global networks. Perhaps the most famous example of this is Eastleigh in Nairobi. Known as “Little Mogadishu”, this neighbourhood has become a vibrant, global commercial hub, powered by enterprising members of the Somali, Ethiopian and Kenyan diasporas.
What could be the passage mainly about?
Read the text carefully then answer the following questions from 28 to 33.
Where the significance of migration to cities is recognised, it is widely seen as a problem. In 2013, a UN study of all 193 UN member states found that 80 per cent had policies to reduce rural to urban migration. This figure has risen substantially in recent decades, up from only 38 per cent in 1996. It is also more pronounced in poorer countries: 88 per cent of the least developed countries reported policies to reduce migration to urban areas. But this negative attitude towards migration to cities may well be mistaken. The WMR argues that problems of access to services – such as housing, sanitation, education or employment – that result from rural to urban migration, are not inevitable. Rather, they are caused by poor planning. Although all socio- economic classes are reflected in migration to cities, migrants from rural areas are disproportionately poor, and inadequate planning is often a result of a weak political will to support them. In this way, migrants who come to cities can help diversify the networks that the city can draw upon – for instance, by linking cities to broader global networks. Perhaps the most famous example of this is Eastleigh in Nairobi. Known as “Little Mogadishu”, this neighbourhood has become a vibrant, global commercial hub, powered by enterprising members of the Somali, Ethiopian and Kenyan diasporas.
Quảng cáo
Trả lời:

Đáp án đúng: A
Giải thích: Bài đọc tập trung vào việc di cư từ nông thôn ra thành phố, chính sách và ảnh hưởng của nó.
Câu hỏi cùng đoạn
Câu 2:
The word “pronounced” in the first paragraph is closest in meaning to __________.

Đáp án đúng: C
Giải thích: “pronounced” = rõ rệt, hiển nhiên → đồng nghĩa với “evident”.
Câu 3:
Which of the following is NOT mentioned as a consequence of increasing number of rural residents moving to cities?

Đáp án đúng: D
Giải thích:
Dựa vào câu: The WMR argues that problems of access to services – such as housing, sanitation, education or employment – that result from rural to urban migration, are not inevitable. (WMR lập luận rằng các vấn đề về tiếp cận dịch vụ - chẳng hạn như nhà ở, vệ sinh, giáo dục hoặc việc làm - phát sinh do di cư từ nông thôn ra thành thị là không thể tránh khỏi.)
Câu 4:
The word “them” in paragraph 2 refers to ____________.

Đáp án đúng: B
Giải thích:
Dựa vào câu: Although all socio- economic classes are reflected in migration to cities, migrants from rural areas are disproportionately poor, and inadequate planning is often a result of a weak political will to support them. (Mặc dù tất cả các tầng lớp kinh tế xã hội đều được phản ánh trong quá trình di cư đến các thành phố, nhưng những người di cư từ vùng nông thôn lại nghèo một cách không cân xứng và việc quy hoạch không đầy đủ thường là kết quả của ý chí chính trị yếu kém trong việc hỗ trợ họ.)
Câu 5:
Which of the following is TRUE, according to the passage?
Which of the following is TRUE, according to the passage?

Đáp án đúng: C
Giải thích: Bài đọc cho rằng người di cư đến thành phố có thể giúp đa dạng hóa các mạng lưới kết nối của thành phố.
Câu 6:
What is the main reason mentioned in the passage for poor planning in cities?

Đáp án đúng: B
Giải thích:
Dựa vào câu: Although all socio- economic classes are reflected in migration to cities, migrants from rural areas are disproportionately poor, and inadequate planning is often a result of a weak political will to support them. (Mặc dù tất cả các tầng lớp kinh tế xã hội đều được phản ánh trong quá trình di cư đến các thành phố, nhưng những người di cư từ vùng nông thôn lại nghèo một cách không cân xứng và việc quy hoạch không đầy đủ thường là kết quả của ý chí chính trị yếu kém trong việc hỗ trợ họ.)
Dịch bài đọc:
Khi tầm quan trọng của việc di cư đến các thành phố được công nhận, nó thường được coi là một vấn đề. Năm 2013, một nghiên cứu của Liên Hợp Quốc về tất cả 193 quốc gia thành viên cho thấy 80% đã có chính sách giảm thiểu di cư từ nông thôn ra thành thị. Con số này đã tăng đáng kể trong những thập kỷ gần đây, từ mức chỉ 38% vào năm 1996. Điều này cũng rõ rệt hơn ở các nước nghèo: 88% các quốc gia kém phát triển nhất đã báo cáo các chính sách giảm thiểu di cư đến các khu vực thành thị. Tuy nhiên, thái độ tiêu cực này đối với việc di cư đến các thành phố có thể là một sai lầm. Báo cáo Đô thị Thế giới (WMR) lập luận rằng các vấn đề về tiếp cận dịch vụ - chẳng hạn như nhà ở, vệ sinh, giáo dục hoặc việc làm - phát sinh từ việc di cư từ nông thôn ra thành thị không phải là tất yếu. Thay vào đó, chúng là do quy hoạch kém. Mặc dù tất cả các tầng lớp kinh tế xã hội đều được phản ánh trong quá trình di cư đến các thành phố, nhưng người di cư từ nông thôn lại nghèo một cách không cân xứng, và việc quy hoạch không đầy đủ thường là kết quả của việc thiếu ý chí chính trị trong việc hỗ trợ họ. Bằng cách này, những người di cư đến các thành phố có thể giúp đa dạng hóa các mạng lưới mà thành phố có thể tận dụng - ví dụ, bằng cách kết nối các thành phố với các mạng lưới toàn cầu rộng lớn hơn. Có lẽ ví dụ nổi tiếng nhất về điều này là Eastleigh ở Nairobi. Được mệnh danh là "Tiểu Mogadishu", khu phố này đã trở thành một trung tâm thương mại toàn cầu sôi động, được thúc đẩy bởi những người dân Somalia, Ethiopia và Kenya di cư đầy sáng kiến.
Hot: Danh sách các trường đã công bố điểm chuẩn Đại học 2025 (mới nhất) (2025). Xem ngay
- Sổ tay Hóa học 12 (chương trình mới) ( 18.000₫ )
- Sổ tay dẫn chứng nghị luận xã hội năm 2025 (chương trình mới) ( 18.000₫ )
- Sổ tay lớp 12 các môn Toán, Lí, Hóa, Văn, Sử, Địa, KTPL (chương trình mới) ( 36.000₫ )
- Tuyển tập 30 đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội, TP Hồ Chí Minh (2 cuốn) ( 150.000₫ )
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1
A. Engaging
Lời giải
Đáp án đúng: C
Giải thích: “Engage with...” = tham gia, kết nối với.
Dịch nghĩa: Kết nối với các chuyên gia quy hoạch đô thị, kiến trúc sư và nhà hoạch định chính sách nổi tiếng.
Câu 2
Lời giải
Đáp án đúng: B
Giải thích: Bài đọc mô tả Tokyo là một siêu đô thị (megacity) – vừa hiện đại, vừa đông đúc, vừa có các vấn đề xã hội.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 5
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 6
A. traffic
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.