Câu hỏi:

13/12/2025 60 Lưu

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the questions from 1 to 5.

As a result of globalisation, the world is becoming more and more connected. This has changed people's way of life, beliefs, art and customs, or their culture, in many respects. Although people's experiences around the world have become very similar, globalisation has also encouraged cultural diversity. Below are some examples.

Fast food chains and international restaurants have become popular, offering a wide range of dishes and more food choices to local people. For example, here in Viet Nam, we can enjoy Italian pizza or Japanese sushi, in addition to our traditional food. Moreover, some international dishes use local ingredients, which make them unique and more suitable to local tastes. On the other hand, Vietnamese specialties, such as pho and banh mi, are also gaining popularity worldwide.

Thanks to globalisation, people can quickly discover new music from all over the world. People nowadays enjoy listening to music from different countries and cultures, and in different languages. For example, American teens are captivated by K-pop music and dance. There are also many music festivals around the globe that bring artists and music fans together. In today's connected world, it is very common for musicians across the world to work on music projects and share ideas together.

Globalisation has also impacted fashion by opening it up to a variety of styles and influences from around the world. Cross-cultural styles that blend both traditional and modern elements are on the rise. This presents opportunities for fashion designers to be creative and reflect the cultural richness of the world. It is now easier for people to keep up with fashion trends from different cultures and regions, and express their identities in new and exciting ways.

In conclusion, globalisation has helped strengthen cultural diversity in the world and made people appreciate different cultures and lifestyles.

(Adapted from Global Success)

What does the passage mainly discuss? 

A. The popularity of foreign foods 
B. The effects of globalisation on cultural diversity 
C. The disappearance of some traditional customs 
D. The combination of different fashion ideas

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: B

Thông tin: As a result of globalisation, the world is becoming more and more connected... globalisation has also encouraged cultural diversity. Below are some examples.

Dịch nghĩa: Nhờ toàn cầu hóa, thế giới ngày càng trở nên kết nối hơn... toàn cầu hóa cũng thúc đẩy sự đa dạng văn hóa. Dưới đây là một số ví dụ.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

The word them in paragraph 2 refers to _______. 

A. local tastes 
B. Vietnamese specialties 
C. local ingredients 
D. international dishes

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: D

“Moreover, some international dishes use local ingredients, which make them unique and more suitable to local tastes.”

“Them” ở đây thay thế cho international dishes (các món ăn quốc tế).

Dịch nghĩa: Hơn nữa, một số món ăn quốc tế sử dụng nguyên liệu địa phương, khiến chúng trở nên độc đáo và phù hợp hơn với khẩu vị địa phương.

Câu 3:

According to paragraph 3, which of the following is NOT mentioned as an impact of globalisation on music?

A. Musicians in different countries work on music projects.
B. People now can listen to music from different cultures.
C. New music is discovered quickly from all over the world.
D. Music festivals help improve some artists’ quality of life.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: D

“people can quickly discover new music” → đáp án C đúng.

“people nowadays enjoy listening to music from different countries” → đáp án B đúng.

“musicians across the world work on music projects and share ideas” → đáp án A đúng.

Không có ý nào nói music festivals help improve artists’ quality of life. Festival chỉ bring artists and fans together.

Câu 4:

The word captivated in paragraph 3 is opposite in meaning to ______.

A. blended 
B. reflected 
C. attracted 
D. disappointed

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: D

Captivated (bị thu hút, say mê) >< disappointed (thất vọng)

Dịch nghĩa: Ví dụ, thanh thiếu niên Mỹ bị mê hoặc bởi nhạc và điệu nhảy K-pop.

Câu 5:

Which of the following is true according to the passage?

A. People now can keep up with fashion trends from different cultures.
B. Globalisation threatens to put cultural diversity at risk.
C. Cross-cultural fashion styles only use traditional elements.
D. Foreign foods are now more popular than traditional foods in Vietnam.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: A

Thông tin: It is now easier for people to keep up with fashion trends from different cultures and regions, and express their identities in new and exciting ways.

Dịch nghĩa: Ngày nay, mọi người có thể dễ dàng theo kịp xu hướng thời trang từ nhiều nền văn hóa và khu vực khác nhau, đồng thời thể hiện bản sắc của mình theo những cách mới mẻ và thú vị.

 

Dịch bài đọc:

Là kết quả của toàn cầu hoá, thế giới ngày càng trở nên kết nối hơn. Điều này đã thay đổi cách sống, niềm tin, nghệ thuật và phong tục – hay chính là văn hoá – của con người trên nhiều khía cạnh. Mặc dù trải nghiệm của mọi người trên khắp thế giới đã trở nên rất giống nhau, toàn cầu hoá cũng đồng thời khuyến khích sự đa dạng văn hoá. Dưới đây là một vài ví dụ.

Các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và nhà hàng quốc tế đã trở nên phổ biến, mang đến nhiều món ăn và nhiều lựa chọn hơn cho người dân địa phương. Ví dụ, ở Việt Nam, chúng ta có thể thưởng thức pizza Ý hay sushi Nhật, bên cạnh những món ăn truyền thống của mình. Hơn nữa, một số món ăn quốc tế còn sử dụng nguyên liệu địa phương, khiến chúng trở nên độc đáo và phù hợp hơn với khẩu vị bản địa. Ngược lại, những đặc sản Việt Nam như phở hay bánh mì cũng đang ngày càng nổi tiếng trên toàn thế giới.

Nhờ có toàn cầu hoá, con người có thể nhanh chóng khám phá những dòng nhạc mới từ khắp nơi. Ngày nay, mọi người thích nghe nhạc từ nhiều quốc gia, nhiều nền văn hoá và bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Ví dụ, thanh thiếu niên Mỹ bị cuốn hút bởi nhạc K-pop và các điệu nhảy. Cũng có rất nhiều lễ hội âm nhạc trên khắp thế giới quy tụ nghệ sĩ và người hâm mộ. Trong thế giới kết nối ngày nay, việc các nhạc sĩ từ nhiều nơi cùng làm việc trong một dự án và chia sẻ ý tưởng là điều rất phổ biến.

Toàn cầu hoá cũng tác động đến thời trang bằng cách mở ra nhiều phong cách và ảnh hưởng từ khắp thế giới. Các phong cách giao thoa giữa truyền thống và hiện đại đang ngày càng được ưa chuộng. Điều này tạo cơ hội cho các nhà thiết kế thời trang phát huy sự sáng tạo và phản ánh sự phong phú văn hoá của thế giới. Giờ đây, con người dễ dàng theo kịp xu hướng thời trang từ nhiều nền văn hoá và khu vực, đồng thời thể hiện bản sắc của mình theo những cách mới mẻ, thú vị.

Kết luận lại, toàn cầu hoá đã góp phần củng cố sự đa dạng văn hoá trên thế giới và giúp con người biết trân trọng nhiều nền văn hoá, lối sống khác nhau.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: A

Dịch nghĩa:

e. Điều quan trọng là phải bảo vệ môi trường để đảm bảo sự sống còn của hành tinh và các sinh vật trên đó.

d. Trước hết, khi chúng ta bảo vệ môi trường, chúng ta đang cứu chính mình khỏi những vấn đề sẽ phát sinh trong tương lai.

b. Hơn nữa, bằng cách bảo vệ môi trường, chúng ta đang gìn giữ hệ sinh thái và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác.

c. Ngoài ra, tác động của biến đổi khí hậu cũng có thể được giảm đi đáng kể.

a. Cuối cùng, nó giúp hành tinh của chúng ta trở thành một nơi tốt đẹp hơn để sống cho các thế hệ tương lai.

f. Tóm lại, việc bảo tồn và bảo vệ sự sống trên Trái Đất là vô cùng quan trọng.

Câu 2

A. popularise           

B. popularity           
C. popularly            
D. popular

Lời giải

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: D

Cần một tính từ đứng trước để bổ nghĩa cho “event”

Dịch nghĩa: Đây là một sự kiện nổi tiếng quy tụ nhiều nền văn hóa, từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh đến Việt Nam. Nếu bạn là một “fan” lớn của kim chi, sushi hay bún chả thì lễ hội này chính là dành cho bạn.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. watched 
B. have watched 
C. were watching 
D. are watching

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. sorted 
B. decomposed 
C. recycled 
D. contaminated

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP