Câu hỏi:

10/02/2026 62 Lưu

Ở người, bệnh A và bệnh B là hai bệnh do đột biến gene lặn nằm ở vùng không tương đồng trên NST giới tính X, khoảng cách giữa hai gene là 20cM. Người bình thường mang gene A và B, hai gene này đều trội hoàn toàn so với gene lặn tương ứng. Cho sơ đồ phả hệ ở Hình 9:

Ở người, bệnh A và bệnh B là hai bệnh do đột biến gene  lặn nằm ở vùng không tương đồng trên NST giới tính X, khoảng cách giữa hai gene  là 20cM. (ảnh 1)

Hình 9

Biết rằng không phát sinh các đột biến mới ở tất cả các cá thể trong phả hệ. Cặp vợ chồng (11) - (12) trong phả hệ này sinh con, xác suất đứa con đầu lòng bị cả hai bệnh là bao nhiêu phần trăm?

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

8

Đáp án:

8

 

 

 

+ Người nữ số (5) không bị bệnh, sinh con bị cả hai bệnh nên người số (5) phải có allele a và b.

+ Mặt khác người số (5) là con của người số (2) có kiểu gene XABY nên người số (5) phải có kiểu gene XABXab

Người số (5) có kiểu gene XABXab lấy người số (6) có kiểu gene XABY

 Sinh ra người số (11) có kiểu gene XABXAB hoặc XABXab hoặc XABXAb hoặc XABXaB với tỉ lệ 0,4 XABXAB: 0,4XABXab: 0,1XABXAb: 0,1 ХАВХаB

=> Cặp vợ chồng số (11) – (12) sinh con bị cả hai bệnh nếu người (11) có kiểu gene XABXab. Khi đó xác suất sinh con bị cả hai bệnh  là:

0,4.XABXab x XABY = 0,4.0,4 × 1/2 = 0,08 = 8%.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

a) Nếu một người chỉ bị PKU kết hôn với một người chỉ bị bạch tạng, cả hai người này đều có kiểu gene dị hợp tử, tính theo lý thuyết, tỉ lệ sinh con của họ mắc đồng thời cả hai bệnh trên là 25%.    
Đúng
Sai
b) Người biểu hiện triệu chứng đồng thời cả 2 bệnh có thể có 3 loại kiểu gene quy định.   
Đúng
Sai
c) Người bị bệnh PKU thì cũng sẽ bị bệnh bạch tạng vì không có tyrosine để chuyển hóa thành melanin.    
Đúng
Sai
d) Một cặp vợ chồng đều không mắc 2 bệnh trên muốn sinh con, con của họ sinh ra cũng có thể bị cả hai bệnh trên.
Đúng
Sai

Lời giải

a đúng vì theo đề bài, người vợ có kiểu gene: aaBb (mắc bệnh PKU) và người chồng có kiểu gene: Aabb (mắc bệnh bạch tạng) → Tỉ lệ sinh ra con bị cả 2 bệnh là: ½ × ½ = 25%.

b sai vì người biểu hiện triệu chứng đồng thời cả 2 bệnh chỉ có 1 kiểu gene: aabb.

c sai vì tyrosine có thể được thu nhận từ thức ăn.

d đúng vì hai vợ chồng không mắc bệnh nhưng có thể mang gene bệnh (AaBb).

Câu 3

A. Tần số allele gây bệnh trong quần thể là 0,08. 
B. Trong 10000 phụ nữ của quần thể này, có 1472 người có kiểu gene  dị hợp về gene  gây bệnh. 
C. Tỉ lệ mắc bệnh mù màu ở nam giới trong quần thể là 0,64%. 
D. Xác suất con đầu lòng của cặp vợ chồng nói trên sinh ra bị bệnh là 1/27.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Xác suất đứa con đầu lòng của chồng (6) và vợ (7) bị bệnh Q là 1/8. 
B. Nếu người số (6) kết hôn với người vợ bị bệnh thì 100% con gái của họ sẽ không mắc bệnh Q. 
C. Có thể xác định chính xác kiểu gene tối đa của 8 người trong phả hệ. 
D. Bệnh Q do gene lặn quy định.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP