Câu hỏi:

23/03/2026 112 Lưu

    Mỗi buổi tối trong tuần, từ thứ hai đến thứ sáu, một hãng tư vấn tài chính tổ chức lớp học về đầu tư. Một cặp hai giảng viên, một có kinh nghiệm và một chưa có kinh nghiệm sẽ được chọn để dạy cho mỗi một buổi tối. Các giảng viên có kinh nghiệm có thể chọn là Sơn, Tâm và Uyên. Các giảng viên chưa có kinh nghiệm có thể chọn là Vân, Huân, Xuân, Yến và Giang. Các giảng viên được phân công dạy các lớp tuân theo các điều kiện sau:

- Không có giảng viên nào được dạy hai tối liên tục.

- Sơn và Xuân, nếu họ được phân công dạy, thì phải luôn dạy chung.

- Vân phải được phân công dạy vào lớp ngày thứ tư.

- Yến không thể được phân công dạy vào buổi tối mà ngay trước hoặc ngay sau buổi tối mà Giang được phân công dạy

Nếu Tâm và Giang được phân công dạy lớp ngày thứ hai thì cặp nào dưới đây có thể phân công dạy vào lớp ngày thứ ba?

A. Sơn và Huân          
B. Sơn và Xuân          
  C. Tâm và Huân         
  D. Uyên và Vân

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án B

Đáp án A: Sơn và Huân không thể dạy cùng vì Sơn luôn cùng cặp với Xuân (theo gt) nên A sai.

Đáp án C: Tâm và Huân không thể dạy thứ 3 vì Tâm đã dạy vào thứ hai mà không có giảng viên nào được dạy hai tối liên tục nên C sai.

Đáp án D: Uyên và Vân không thể dạy thứ 3 vì Vân phải được phân công dạy vào lớp ngày thứ tư nên D sai.

Vậy chỉ có đáp án B thỏa mãn.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Cặp nào sau đây có thể là cặp giảng viên của lớp ngày thứ ba?

A. Sơn và Giang          

B. Tâm và Uyên         
  C. Tâm và Yến             
D. Huân và Yến

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án C

Đáp án A: Sơn và Giang loại vì Sơn luôn dạy cùng Xuân

Đáp án B: Tâm và Uyên không thể dạy cùng vì Tâm và Uyên cùng là giảng viên có kinh nghiệm.

Đáp án D: Huân và Yến không thể dạy cùng vì Huân và Yến cùng là giảng viên chưa có kinh nghiệm.

Vậy còn lại cặp Tâm và Yến có thể dạy lớp ngày thứ ba.

Câu 3:

Nếu Uyên được phân công dạy đúng một lớp vào ngày thứ ba, các giảng viên nào dưới đây phải là một trong các giáo viên được phân công dạy lớp ngày thứ năm?

A. Sơn                        

B. Tâm                       
C. Huân                       
D. Yến

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án A

Nếu Uyên được phân công dạy đúng 1 lớp vào ngày thứ 3 thì tối thứ 5 phải có Sơn hoặc Tâm.

Giả sử tối thứ 5 là Tâm thì tối thứ 4 phải là Sơn (vì không có giảng viên nào được dạy hai tối liên tục) mà Sơn và Xuân luôn dạy cùng nhau nên tối thứ 4 sẽ là Sơn và Xuân dạy. Điều này mâu thuẫn với giả thiết “Vân phải được phân công dạy vào lớp ngày thứ tư” nên tối thứ 5 không phải là Tâm dạy.

Như vậy tối thứ 5 chắc chắn phải có giảng viên Sơn.

Câu 4:

Nếu có đúng hai giảng viên chưa có kinh nghiệm được phân công giảng dạy trong tuần, điều nào sau đây phải đúng?

A. Sơn được phân công dạy đúng hai lớp  
B. Tâm được phân công dạy đúng hai lớp
C. Uyên được phân công dạy đúng ba lớp           
D. Vân được phân công dạy đúng ba lớp

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án D

Vì “Vân phải được phân công dạy vào lớp ngày thứ tư” nên nếu có đúng 2 giảng viên chưa có kinh nghiệm được phân công giảng dạy trong tuần thì chắc chắn 1 trong hai giảng viên đó phải là Vân.

Lại có: “Không có giảng viên nào được dạy hai tối liên tục” nên Vân phải dạy tối thứ 2, thứ 4 và thứ 6.

Vậy Vân được phân công dạy đúng 3 lớp trong trường hợp này.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án A

Số tiền bác Sáu thu được sau khi bán số bưởi đã thu hoạch là:

\(50.000.000 - 200.000 = 49.800.000\)

Gọi \(x,y\) lần lượt là số bưởi loại I và loại \({\rm{II}}\left( {x,y \in {\mathbb{N}^{\rm{*}}}} \right)\)

Ta có hệ phương trình: \(\left\{ {\begin{array}{*{20}{l}}{x + y = 2170}\\{25000x + 20000y = 49800000}\end{array} \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{*{20}{l}}{x = 1280}\\{y = 890}\end{array}} \right.} \right.\)

Câu 2

A.17.                           
B.135.                        
C.466.     
D.152.

Lời giải

Đáp án D

Trên bảng thống kê số liệu cho thấy rõ số thí sinh có số điểm trên 1000 điểm là 135 + 17 = 152 thí sinh.

Câu 4

A. The benefits of fake news.
B. The ease of accessing information online.
C. The dangers and solutions related to “fake news.”
D. The history of journalism.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. The benefits of working in a traditional office.
B. The challenges and opportunities of remote work.
C. The history of remote work.
D. The definition of remote work.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. Diễn dịch, biểu cảm.       
B. Quy nạp, tự sự.
C. Diễn dịch, miêu tả.                          
D. Quy nạp, nghị luận.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP