khoahoc.vietjack.com

Câu hỏi:

28/06/2026 6 Lưu

Trong thí nghiệm Y–âng về giao thoa ánh sáng, nguồn sáng phát đồng thời hai ánh sáng đơn sắc λ1, λ2 có bước sóng lần lượt là 0,48 μm và 0,60 μm. Trên màn quan sát, trong khoảng giữa hai vân sáng gần nhau nhất và cùng màu với vân sáng trung tâm có

A. 4 vân sáng λ1 và 3 vân sáng λ2

B. 5 vân sáng λ1 và 4 vân sáng λ2.

C. 4 vân sáng λ1 và 5 vân sáng λ2

D. 3 vân sáng λ1 và 4 vân sáng λ2.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

\(\frac{{{i_1}}}{{{i_2}}} = \frac{{{\lambda _2}}}{{{\lambda _1}}} = \frac{{0,6}}{{0,48}} = \frac{5}{4}\)

→ Có 4 vân sáng \({\lambda _1}\)và 3 vân sáng \({\lambda _2}\)

Đáp án A

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Gọi vận tốc của gió theo hướng Bắc là \[{\vec v_1}\] có độ lớn là 7,5 m/s.

Vận tốc tổng hợp của máy bay: \[\vec v\] có hướng \[{60^o}\] Đông – Bắc có độ lớn là 15 m/s.

Gọi vận tốc của máy bay theo phương ngang là \[{\vec v_2}\] sẽ thỏa mãn \[\vec v = {\vec v_1} + {\vec v_2}\]

Sử dụng quy tắc cộng vectơ trong toán học xác định được \[{\vec v_2}\] như hình vẽ dưới.

Một người lái máy bay thể thao đang tập bay ngang. Khi bay từ A đến B thì vận tốc tổng hợp của máy bay là 15 m/s theo hướng 60 độ Đông – Bắc và vận tốc của gió là 7,5 m/s theo hướng Bắc. (ảnh 1)

Xét tam giác ABC có \[v{\rm{ }} = {\rm{ }}2{v_1}\;\]và \[\widehat {CAB} = {60^o}\] nên ΔABCΔABC  là tam giác vuông tại C. Suy ra \[\alpha = {30^o}\].

Chứng tỏ \[{\vec v_2}\] vuông góc với \[{\vec v_1}\] và có hướng Đông, tức là người lái phải luôn hướng máy bay về hướng Đông.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP