khoahoc.vietjack.com

Câu hỏi:

13/07/2026 32 Lưu

Dạng 2. Trắc nghiệm đúng sai

Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai.

Cho tam giác \(ABC\). Trên cạnh \(AB\) lấy điểm \(D\), trên cạnh \(AC\) lấy điểm \(E\) sao cho \(DE\,{\rm{//}}\,BC\). Biết \(AD = 4\) cm, \(DB = 2\) cm và \(AE = 6\) cm.

a) \(\frac{{AD}}{{DB}} = \frac{{AE}}{{EC}}\).
Đúng
Sai
b) \(EC = 4\) cm.
Đúng
Sai
c) Qua \(E\) kẻ đường thẳng song song với \(AB\), cắt \(BC\) tại \(F\). Khi đó \(\frac{{BF}}{{CF}} = \frac{{AB}}{{EF}}.\)
Đúng
Sai
d) Nếu \(CF = 4,5\) cm thì \(BC = 13,5\) cm.
Đúng
Sai

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

d) Đúng. Áp dụng định lí Thalès cho \(\Delta (ảnh 1)

a) Đúng. Xét \(\Delta ABC\) có \(DE\,{\rm{//}}\,BC\) nên \(\frac{{AD}}{{DB}} = \frac{{AE}}{{EC}}\) (định lí Thalès).

b) Sai. Thay \(AD = 4\) cm, \(DB = 2\) cm và \(AE = 6\) cm vào tỉ lệ \(\frac{{AD}}{{DB}} = \frac{{AE}}{{EC}}\) ta được:

\(\frac{4}{2} = \frac{6}{{EC}}\) suy ra \(EC = \frac{{2 \cdot 6}}{4} = 3\) (cm).

c) Sai. Tứ giác \(BDEF\) có \(DE\,{\rm{//}}\,BF,\,\,BD\,{\rm{//}}\,EF\) nên \(BDEF\) là hình bình hành.

Do đó \(BD = EF.\)

Áp dụng định lí Thalès cho \(\Delta ABC\) có \(EF\,{\rm{//}}\,AB\), ta được \(\frac{{BF}}{{CF}} = \frac{{AE}}{{EC}}\).

Tương tự, \(DE\,{\rm{//}}\,BC\) nên \(\frac{{AB}}{{EF}} = \frac{{AB}}{{BD}} = \frac{{AC}}{{EC}}.\)

Như vậy \(\frac{{BF}}{{CF}} \ne \frac{{AB}}{{EF}}.\)

d) Đúng. Áp dụng định lí Thalès cho \(\Delta ABC\) có \(EF\,{\rm{//}}\,AB\) ta được \(\frac{{CF}}{{CB}} = \frac{{CE}}{{CA}} = \frac{{CE}}{{AE + CE}}\)

Suy ra \(\frac{{4,5}}{{CB}} = \frac{3}{{6 + 3}}\) nên \(CB = \frac{{4,5 \cdot 9}}{3} = 13,5\) (cm).

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án:

4

Cho tam giác ABC có AB = 10 cm, AC = 15 cm, BC = 20 cm và AD là đường phân giác của góc A. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của AB và AC. Đường thẳng AD cắt MN tại I. Tính độ dài đoạn MI (đơn  (ảnh 1)

Xét \(\Delta ABC\) có \(AD\) là tia phân giác của góc \(A\) nên \(\frac{{DB}}{{DC}} = \frac{{AB}}{{AC}} = \frac{{10}}{{15}} = \frac{2}{3}.\)

Suy ra \(\frac{{DB}}{2} = \frac{{DC}}{3}.\)

Mà \(DB + DC = BC = 20\) (cm).

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{{DB}}{2} = \frac{{DC}}{3} = \frac{{DB + DC}}{{2 + 3}} = \frac{{20}}{5} = 4.\)

Suy ra \(DB = 4 \cdot 2 = 8\) (cm).

Xét \(\Delta ABC\) có \(M,N\) là trung điểm của \(AB\) và \(AC\) nên \(MN\) là đường trung bình của \(\Delta ABC\). Suy ra \(MN\,{\rm{//}}\,BC.\)

Xét \(\Delta ABD\) có \(MI\,{\rm{//}}\,BD\) và \(M\) là trung điểm của \(AB\) nên \(MI\) là đường trung bình của \(\Delta ABD\). Suy ra \(MI = \frac{{BD}}{2} = \frac{8}{2} = 4\) (cm).

Đáp án: 4.

Câu 2

A. \(I\) là trung điểm của \(AM\).
B. \(I\) là trung điểm của \(DE\).
C. \(DE\) là đường trung bình của \(\Delta ABC\)
D. \(AD = DB\).

Lời giải

Chọn B

Xét \(\Delta ABM\) có \(\frac (ảnh 1) 

Xét \(\Delta ABM\) có \(\frac{{DI}}{{BM}} = \frac{{AI}}{{AM}}\) (hệ quả định lí Thalès chứng minh tương tự câu 3).

Xét \(\Delta ACM\) có \(\frac{{AI}}{{AM}} = \frac{{IE}}{{CM}}\) (hệ quả định lí Thalès chứng minh tương tự câu 3).

Suy ra \(\frac{{DI}}{{BM}} = \frac{{AI}}{{AM}} = \frac{{IE}}{{CM}}\).

Vì \(BM = CM\) (do \(AM\) là trung tuyến), nên \(DI = IE\), tức \(I\) là trung điểm của \(DE.\)

Câu 3

A. Hình chữ nhật.                                  
B. Hình thoi.
C. Hình vuông.                                      
D. Hình bình hành.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Đoạn thẳng \(MN\) song song với hai đáy và có độ dài bằng nửa hiệu độ dài hai đáy.
B. Đoạn thẳng \(MN\) song song với hai đáy và có độ dài bằng nửa tổng độ dài hai đáy.
C. Điểm \(M\)\(N\) luôn chia đoạn thẳng nối hai trung điểm của hai cạnh bên thành ba phần bằng nhau.
D. Đoạn thẳng \(MN\) có độ dài bằng chính xác đáy nhỏ \(AB\).

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. \(\frac{{DB}}{{DC}} = \frac{{AC}}{{AB}}\).          
B. \(\frac{{DB}}{{DC}} = \frac{{AB}}{{AC}}\).               
C. \(\frac{{DB}}{{AB}} = \frac{{AC}}{{DC}}\).               
D. \(\frac{{AB}}{{BC}} = \frac{{AC}}{{CD}}\).

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP