Các hình thức thức thực hiện pháp luật, vi phạm pháp luật (phần 1)

  • 16177 lượt thi

  • 25 câu hỏi

  • 25 phút

Câu 1:

Sau khi cùng vợ nộp đơn thuận tình li hôn ra Tòa án, anh B bàn với chị K kế hoạch tổ chức tiệc cưới. Được tin này, vốn đã nghi ngờ chị K có ý đồ chiếm đoạt tài sản của gia đình, lại được bà nội tên S đã nhiều lần xúi giục nên con trai anh B đã đón đường lăng mạ, sỉ nhục bố và chị K. Những ai dưới đây đã vi phạm quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình?

Xem đáp án

Đáp án: B

Lời giải: Bà S và con trai anh B đã vi phạm quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình, vì bà S có hành vi nhiều lần xúi giục dẫn tới hành vi nói xấu, lăng mạ bố mình của con trai anh B.


Câu 2:

Chị B thuê anh S sao chép công thức chiết xuất tinh dầu đang trong thời gian độc quyền sáng chế của anh A, tuy nhiên, anh S đã bán công thức vừa sao chép được cho chị M vì chị M trả giá cao hơn. Sau đó, chị M nhận mình là tác giả của công thức chiết xuất tinh dầu trên rồi gửi tham dự cuộc thi sáng tạo. Những ai dưới đây vi phạm pháp luật?

Xem đáp án

Đáp án: D

Lời giải: Anh S, chị M và chị B là những người vi phạm pháp luật vì cả ba đều có hành vi gián tiếp hoặc trực tiếp ăn cắp ý tưởng, vi phạm bản quyền và sử dụng trái phép.


Câu 4:

Anh N không chấp hành Lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự nên Chủ tịch Ủy ban dân xã đã xử phạt hành chính với anh. Việc làm của Chủ tịch ủy ban xã là biểu hiện của hình thức thực hiện pháp luật nào dưới đây? 

Xem đáp án

Đáp án: B

Lời giải: Việc làm của Chủ tịch ủy ban xã là biểu hiện của hình thức áp dụng pháp luật, vận dụng pháp luật để xử lí hành vi vi phạm.


Bài thi liên quan:

0

Đánh giá trung bình

0%

0%

0%

0%

0%

Bình luận


Bình luận

Hoang Dang
05:10 - 12/11/2020

Câu 2:c

Mai Mai Quốc Thắng
20:11 - 28/10/2021

Không có đáp án vì tất cả nhân vật trong tình huống đều vi phạm pháp luật trừ chị T .Anh B chửi bới lăng nhục chị T là vi phạm nhân phẩm danh dự của người khác(tuy đã chia tay) còn bà S là người đã xúi dục anh B thực hiện hành vi vi phạm

Mai Mai Quốc Thắng
20:13 - 28/10/2021

Câu 8 không có đáp án (chị K đúng)