Bài tập Tuần 35: Ôn tập cuối kì 2 có đáp án

  • 427 lượt thi

  • 13 câu hỏi

  • 45 phút

Câu 1:

Đường đi Sa Pa (tử Xe chúng tôi đến lướt thướt liễu rủ)

Trả lời câu hỏi: Đường đi Sa Pa được tả trong đoạn văn có gì đẹp?

Xem đáp án

Đường đi Sa Pa (tử Xe chúng tôi đến lướt thướt liễu rủ)

Trả lời câu hỏi: Đường đi Sa Pa được tả trong đoạn văn rất đẹp: xe như đi trong những đám mây trắng bồng bềnh, huyền ảo, đi giữa những thác trắng xóa tựa mây trời, đi giữa những rừng cây âm âm, giữa những cảnh vật rực rỡ sắc màu: những bông hoa chuối rực lên như ngọn lửa, những con ngựa đủ màu sắc đang ăn cỏ trong vườn đào.


Câu 2:

Ăng-co-vát (từ Toàn bộ khu đền đến các ngách)

Trả lời câu hỏi: Phong cảnh khu đền vào lúc hoàng hôn có gì đẹp?

Xem đáp án

Ăng-co-vát (từ Toàn bộ khu đền đến các ngách)

Trả lời câu hỏi: Vào lúc hoàng hôn, Ăng-co Vát thật huy hoàng: ánh sáng chiếu soi vào bóng tối cửa đền, những ngọn tháp cao vút lấp loáng giữa những chùm lá thốt nốt xòe tán tròn; ngôi đền cao với những thềm đá rêu phong càng trở nên uy nghi, thêm nghiêm hơn dưới ánh chiều vàng, khi đàn dơi bay tỏa ra từ các ngách.


Câu 3:

Con chuồn chuồn nước (từ Rồi đột nhiên đến cao vút)

Trả lời câu hỏi: Cảnh quê hương hiện lên dưới tầm cảnh chú chuồn chuồn nước đẹp

như thế nào?

Xem đáp án

Con chuồn chuồn nước (từ Rồi đột nhiên đến cao vút)

Trả lời câu hỏi: Cảnh quê hương hiện lên dưới tầm cánh chú chuồn chuồn nước rất đẹp: mặt hồ trải rộng mênh mông và lặng sóng, lũy tre xanh rì rào trong gió, bờ ao với những khóm khoai nước rung rinh, cánh đồng với những đàn trâu thung thăng gặm cỏ, dòng sông với những đoàn thuyền ngược xuôi, trên tầng cao là đàn cò đang bay, là trời xanh trong và cao vút.


Câu 4:

Chính tôi có lỗi

Ngoài hành lang nhà ở của Vla-đi-mia I-lich Lê-nin, người chỉ huy đội bảo vệ điện Krem-li đặt một trạm gác. Các học sinh trường quân sự được phân công trực gác hằng ngày. Hôm ấy, một học sinh quân trẻ tuổi không biết mặt Lê-nin, được cử làm nhiệm vụ trực giác. Anh ta cản đường Lê-nin không cho vào và nghiêm nghị nói:

- Xin đổng chí cho xem giấy ra vào!

- Nhưng kia là của nhà tôi! – Lê-nin sửng sốt giơ tay chỉ.

- Tôi không biết. - Người gác cửa trả lời. - Tôi được lệnh không cho ai đi qua nếu không có giấy va vào.

Lê-nin không tranh cãi, trở lại Sở chỉ huy lấy giấy ra vào đề về phòng mình. Khi giao ban, anh học sinh quân báo cáo với đồng chí chỉ huy về việc đó. Tất nhiên, cả Sở chỉ huy đều biết câu chuyện ấy, Đồng chí chỉ huy nghiêm giọng hỏi anh học sinh quân:

- Cậu có biết cậu không cho ai vào không?

- Tôi không biết.

- Chủ tịch Hội đồng Ủy viên nhân dân Lê-nin đấy!

Anh học sinh quân đỏ mặt và bối rối. Ngay lúc đó, anh chạy đến xin lỗi Lê-nin, Lê-nin bình tĩnh và nghiêm trang nghe anh nói, duy trong khóe mắt lấp lánh những đốm lửa tươi vui. Nghe xong, Lê-nin ôn tồn nói:

- Không, đồng chí không có lỗi gì cả. Chỉ thị của chỉ huy trưởng là pháp lệ. Chẳng lẽ tôi là Chủ tịch mà lại có thể vi phạm pháp lệnh hay sao? Chính tôi có lỗi, còn đồng chí đã giải quyết đúng.

Khi Lê-nin đi qua trạm gác để vào nhà, anh học sinh quân đã làm gì?

Xem đáp án

Đáp án A


Câu 5:

Vì sao anh học sinh quân không để Lê-nin đi qua trạm gác?

Xem đáp án

Đáp án A


0

Đánh giá trung bình

0%

0%

0%

0%

0%

Bình luận


Bình luận