Đề kiểm tra học kì 2 Văn 7 Cánh diều có đáp án (Đề 8)

  • 6261 lượt thi

  • 6 câu hỏi

  • 45 phút

Câu 1:

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

Tôi chỉ muốn nhắn nhủ những bạn trẻ đang bơ vơ trên con đường cuộc sống rằng, nếu bạn đang phải trải qua những ngày khốn khó, phải đương đầu với nghịch cảnh cuộc đời, thì đó thực sự là một món quà vô giá. Có thể lúc đang khổ sở với những vấn đề của mình, ta chỉ mãi vật vã đau buồn. Nhưng sau này nhìn lại, ta sẽ thấy rằng những khó khăn đã đương đầu giúp tạo nên câu chuyện của riêng ta.

Hãy lấy bộ truyện nổi tiếng thế giới Harry Potter ra làm ví dụ. Tôi cực kỳ thích Harry Potter. Nhớ những đêm tôi thức đến ba bốn giờ sáng ôm quyển truyện trong tay, vừa đọc vừa quẹt nước mắt. Harry và những người bạn của cậu chỉ là tưởng tượng. Thế giới của phù thủy, đũa thần và chổi bay có thể không có thật. Nhưng nỗi buồn và sự tuyệt vọng là thật. Cảm giác đau đớn và cô độc là thật. Sợ hãi và mất mát là thật. Có ai trong chúng ta chưa từng một lần trong đời thức dậy mà không biết hôm nay mình phải làm gì, nhìn mọi thứ xung quanh chỉ toàn màu xám và thấy mình đang lạc lối? Có ai sống trên đời mà chưa từng biết đến khổ đau, chưa từng bị chối bỏ bởi người mình yêu thương, bởi gia đình hay xã hội? Nhưng nỗi đau trong câu chuyện đã kết nối người đọc và tác giả, kết nối người đọc với nhau, và góp phần làm nên thành công của bộ truyện. Và những mất mát đau thương ấy chân thật, bởi vì được viết bởi một con người đã nếm trải bao điều khốn khó của cuộc đời. J. K. Rowling phải chứng kiến cái chết của người mẹ khi vừa hai mươi mấy tuổi, rồi hôn nhân tan vỡ, nghèo hết mức có thể nghèo, và trở thành một bà mẹ đơn thân. Nếu không trải qua từng ấy đau khổ, chắc gì Rowling đã viết nên câu chuyện sâu sắc dường vậy, chắc gì Harry Potter đã lay động lòng người và thành công đến thế?

(Trích Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Rosie Nguyễn,

NXB Hội nhà văn 2019, tr68 - 69)

Trong đoạn văn thứ nhất, tác giả đã nhấn mạnh ý nghĩa của việc đương đầu với nghịch cảnh cuộc đời như thế nào?

Xem đáp án

Trong đoạn văn thứ nhất, tác giả đã nhấn mạnh ý nghĩa của việc đương đầu với nghịch cảnh cuộc đời:

- là một món quà vô giá;

- giúp tạo nên câu chuyện của riêng ta.

Câu 2:

Để nhấn mạnh ý nghĩa của nghịch cảnh, tác giả đã dẫn những "nghịch cảnh" nào trong cuộc đời J. K. Rowling góp phần tạo nên thành công của bộ truyện Harry Potter?

Xem đáp án
Để nhấn mạnh ý nghĩa của nghịch cảnh, tác giả đã dẫn những "nghịch cảnh" trong cuộc đời J. K. Rowling góp phần tạo nên thành công của bộ truyện Harry Potter: "J. K. Rowling phải chứng kiến cái chết của người mẹ khi vừa hai mươi mấy tuổi, rồi hôn nhân tan vỡ, nghèo hết mức có thể nghèo, và trở thành một bà mẹ đơn thân."

Câu 4:

Anh/chị có đồng tình với quan điểm cho rằng: Nghịch cảnh mà mỗi người đang trải qua là một món quà vô giá không? Vì sao?

Xem đáp án

HS đưa ra quan điểm đồng ý/ không đồng ý

Ví dụ:

Tôi đồng tình với quan điểm cho rằng: Nghịch cảnh mà mỗi người đang trải qua là một món quà vô giá. Vì khi trải qua nghịch cảnh, ý chí, nghị lực của con người sẽ được tôi luyện; con người trở nên vững vàng, tự tin hơn. Nghịch cảnh còn thôi thúc con người khám phá ra khả năng tiềm ẩn của bản thân; thôi thúc con người đào sâu tư duy, tìm cách thức để vượt qua nó. Nghịch cảnh còn là bước đệm đưa ta đến thành công như câu chuyện của J. K. Rowling kể trên.

Câu 5:

Hãy viết một đoạn văn nghị luận khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh/chị về thái độ cần có của mỗi người khi đứng trước khó khăn thử thách.

Xem đáp án

HS trình bày suy nghĩ về thái độ cần có của mỗi người khi đứng trước khó khăn thử thách.

+ Đảm bảo yêu cầu hình thức: đoạn văn.

+ Đảm bảo yêu cầu nội dung.

Gợi ý:

- Khi đối diện với nghịch cảnh, bạn không nên hoang mang, e sợ. Thái độ cần có là bình tĩnh, tin vào năng lực của bản thân, dũng cảm đối đầu với thử nghịch cảnh.

- Khi gặp nghịch cảnh, bạn cần có lòng kiên trì, có quyết tâm tột độ. Kiên trì và quyết tâm là những chìa khóa quan trọng để mở ra cánh cửa đưa bạn đến một cuộc đời tốt đẹp.,…

0

Đánh giá trung bình

0%

0%

0%

0%

0%

Bình luận


Bình luận

Nguyễn Gia Phúc
05:22 - 24/08/2023

câu 1 : nếu bạn đang phải trải qua những ngày khốn khó, phải đương đầu với nghịch cảnh cuộc đời, thì đó thực sự là một món quà vô giá. Có thể lúc đang khổ sở với những vấn đề của mình, ta chỉ mãi vật vã đau buồn. Nhưng sau này nhìn lại, ta sẽ thấy rằng những khó khăn đã đương đầu giúp tạo nên câu chuyện của riêng ta.

Nguyễn Gia Phúc
05:23 - 24/08/2023

câu 2 :J. K. Rowling phải chứng kiến cái chết của người mẹ khi vừa hai mươi mấy tuổi, rồi hôn nhân tan vỡ, nghèo hết mức có thể nghèo, và trở thành một bà mẹ đơn thân.