Chỉ từ 150k mua trọn bộ Đề ôn thi vào 10 môn Toán năm 2026 theo cấu trúc mới bản word có lời giải chi tiết:
Câu 4 (3,0 điểm). Cho đường tròn (O;R) và đường thẳng d cố định, d và (0) không có điểm chung. Điểm M di động trên d. Vẽ hai tiếp tuyến MA,MB với (O) (A, B là các tiếp điểm), đoạn thẳng MO cắt AB tại H. Đường thẳng a đi qua M cắt (O) tại C,D (MC <MD).
a) Chứng minh MH.MO = MC.MD.
b) Chứng minh điểm H luôn nằm trên một đường tròn cố định khi M di động trên d.
c) Vẽ đường thẳng ở (khác a) đi qua M, cắt (O) tại E, F (ME <MF). Chứng minh rằng DE, CF, AB đồng quy.
Câu 5 (1,0 điểm). An có 10 hộp đựng bi, mỗi hộp có 3 viên bi. Các viên bị được tô bởi một trong 5 màu: xanh, đỏ, tím, vàng, nâu; sao cho các viên bi trong cùng hộp có màu khác nhau và không có 2 hộp nào có 3 màu bị tương ứng giống nhau.
An nói rằng mình muốn lấy ra từ mỗi hộp 1 viên bị. Bình nghe thấy thế khẳng định: Sau khi An lấy bị, chắc chắn sau đó sẽ có 2 hộp bi mà 2 viên bị còn lại trong mỗi hộp có màu tương ứng giống nhau. Theo em, Bình nói đúng hay sai? Em hãy giải thích khẳng định của mình.