khoahoc.vietjack.com

Câu hỏi:

19/08/2025 1,918 Lưu

Một nhóm 50 học sinh đi cắm trại, trong đó có 23 em mang theo bánh ngọt, 22 em mang theo nước uống và 5 em mang theo cả bánh ngọt lẫn nước uống. Chọn ngẫu nhiên một học sinh trong nhóm. Tính xác suất để học sinh đó:

a) Mang theo hoặc bánh ngọt hoặc nước uống.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Gọi biến cố A: “Học sinh đó mang theo bánh ngọt”.

Biến cố B: “Học sinh đó mang theo nước uống”.

Biến cố AB: “Học sinh đó mang theo cả bánh ngọt lẫn nước uống”.

Biến cố A È B: “Học sinh đó mang theo hoặc bánh ngọt hoặc nước uống”.

Biến cố A¯B¯  : “Học sinh đó không mang theo cả bánh ngọt và nước uống”.

Ta có: PA=2350  ;  PB=2250; PAB=550 .

a) Ta cần tính P(A È B).

Có P(A È B) = P(A) + P(B) – P(AB) =2350+2250−550=4050=45  .

Vậy xác suất để học sinh đó mang theo hoặc bánh ngọt hoặc nước uống là 45  .

Đang tải chế độ Học...

Hot: 1000+ đề thi giữa kì 1 lớp 1-12 đầy đủ các môn (Update 2026) (chỉ từ 60k). Tải ngay

ĐẶC QUYỀN VIP

Đăng ký VIP để học và luyện thi không giới hạn

Trọn bộ quyền lợi trên Vietjack, trong một tài khoản.

  • Phòng luyện thi cấp tốc: ĐGNL - ĐGTD, Tốt nghiệp THPT, Ôn vào 10, Ôn vào 6, Ôn Giữa kì/Cuối kì
  • Hơn 200K đề thi thử, đề minh hoạ, chính thức các năm
  • Với 3tr+ câu hỏi theo các mức độ Nhận biết, Thông hiểu, Vận dụng
  • Tải xuống đề thi [DOCX] với đầy đủ đáp án
  • Xem hàng ngàn bài giảng đính kèm củng cố thêm kiến thức
  • Bao gồm tất cả các bậc từ Tiểu học đến Đại học
  • Chặn hiển thị quảng cáo tăng khả năng tập trung ôn luyện
  • Đăng ký ngay

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án đúng là: A

Gọi biến cố A: “Xạ thủ A bắn trúng bia”.

Biến cố B: “Xạ thủ B bắn trúng bia”.

Biến cố C: “Có đúng một xạ thủ bắn trúng bia”.

Ta có C=AB¯∪A¯B  . Khi đó PC=PAB¯+PA¯B .

Vì A, B độc lập nên A, B¯  độc lập và A¯  , B độc lập.

Do đó PC=PA⋅PB¯+PA¯⋅PB

Vì P(A) = 0,7 nên PA¯=1−PA=1−0,7=0,3 .

Vì P(B) = 0,8 nên PB¯=1−PB=1−0,8=0,2 .

Khi đó,  PC=PA⋅PB¯+PA¯⋅PB= 0,7 × 0,2 + 0,3 × 0,8 = 0,38.

Vậy xác suất để có đúng một xạ thủ bắn trúng bia là 0,38.

Lời giải

Đáp án đúng là: C

Gọi biến cố A: “An đạt được giải”.

Biến cố B: “Bình đạt được giải”.

Biến cố C: “Có ít nhất một bạn được giải”.

Biến cố C¯  : “Không có bạn nào đạt giải”.

Có C¯=A¯B¯  . Vì A, B độc lập nên A¯;B¯  cũng độc lập.

Suy ra PC¯=PA¯B¯=PA¯⋅PB¯ .

Vì P(A) = 0,8 ⇒PA¯=1−P(A)=1−0,8=0,2 .

Vì P(B) = 0,6 ⇒PB¯=1−P(B)=1−0,6=0,4  .

Do đó PC¯=PA¯⋅PB¯   = 0,2 × 0,4 = 0,08. Suy ra P(C) = 0,92.

Vậy xác suất để có ít nhất một bạn được giải là 0,92.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP