khoahoc.vietjack.com
Xin chào! Vào học

Câu hỏi:

19/08/2025 3,967 Lưu

Chọn ngẫu nhiên hai người từ một nhóm 9 nhà toán học tham dự hội thảo, trong nhóm có 5 nhà toán học nam và 4 nhà toán học nữ. Tính xác suất để hai người được chọn có cùng giới tính.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Xét các biến cố A: “Cả hai người được chọn là nam”;

B: “Cả hai người được chọn là nữ”;

C: “Cả hai người được chọn có cùng giới tính”.

Ta có C = A È B.

Vì A và B là hai biến cố xung khắc nên P(C) = P(A È B) = P(A) + P(B).

Có nΩ=C92=36 ; nA=C52=10 ; nB=C42=6 .

Do đó PA=1036  ; PB=636 , suy ra PC=1036+636=1636=49 .

Vậy xác suất để hai người được chọn có cùng giới tính là 49  .

Đang tải chế độ Học...

Dành cho bạn Hot

Lớp 11 Vật lý
197 người thi tuần này

Trắc nghiệm Mô tả sóng lớp 11 (có đáp án)

10 câu 6.3 K lượt thi Thi ngay →
Lớp 11 Hóa học
348 người thi tuần này

Trắc nghiệm Khái niệm về cân bằng hoá học lớp 11 (có đáp án - phần 1)

15 câu 10.2 K lượt thi Thi ngay →
Lớp 11 Tiếng Anh
142 người thi tuần này

Đề cương ôn tập giữa kì 1 Tiếng Anh 11 Global Success có đáp án

50 câu 1.2 K lượt thi Thi ngay →
Lớp 11 Sinh học
154 người thi tuần này

15 câu Trắc nghiệm Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 8 có đáp án

15 câu 3.2 K lượt thi Thi ngay →
Lớp 11 Lịch sử
1,460 người thi tuần này

25 câu Trắc nghiệm Lịch Sử 11 Kết nối tri thức Bài 1 có đáp án

25 câu 20.4 K lượt thi Thi ngay →
Lớp 11 Tin học
849 người thi tuần này

15 câu Trắc nghiệm Tin học 11 Kết nối tri thức Bài 1 có đáp án

15 câu 9.8 K lượt thi Thi ngay →
Lớp 11 Giáo dục Kinh tế và Pháp luật
166 người thi tuần này

16 câu Trắc nghiệm Kinh tế pháp luật 11 Kết nối tri thức Bài 2 có đáp án

16 câu 3.9 K lượt thi Thi ngay →

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án đúng là: A

Gọi biến cố A: “Xạ thủ A bắn trúng bia”.

Biến cố B: “Xạ thủ B bắn trúng bia”.

Biến cố C: “Có đúng một xạ thủ bắn trúng bia”.

Ta có C=AB¯∪A¯B  . Khi đó PC=PAB¯+PA¯B .

Vì A, B độc lập nên A, B¯  độc lập và A¯  , B độc lập.

Do đó PC=PA⋅PB¯+PA¯⋅PB

Vì P(A) = 0,7 nên PA¯=1−PA=1−0,7=0,3 .

Vì P(B) = 0,8 nên PB¯=1−PB=1−0,8=0,2 .

Khi đó,  PC=PA⋅PB¯+PA¯⋅PB= 0,7 × 0,2 + 0,3 × 0,8 = 0,38.

Vậy xác suất để có đúng một xạ thủ bắn trúng bia là 0,38.

Lời giải

Đáp án đúng là: C

Gọi biến cố A: “An đạt được giải”.

Biến cố B: “Bình đạt được giải”.

Biến cố C: “Có ít nhất một bạn được giải”.

Biến cố C¯  : “Không có bạn nào đạt giải”.

Có C¯=A¯B¯  . Vì A, B độc lập nên A¯;B¯  cũng độc lập.

Suy ra PC¯=PA¯B¯=PA¯⋅PB¯ .

Vì P(A) = 0,8 ⇒PA¯=1−P(A)=1−0,8=0,2 .

Vì P(B) = 0,6 ⇒PB¯=1−P(B)=1−0,6=0,4  .

Do đó PC¯=PA¯⋅PB¯   = 0,2 × 0,4 = 0,08. Suy ra P(C) = 0,92.

Vậy xác suất để có ít nhất một bạn được giải là 0,92.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP