Câu hỏi:

12/05/2024 169

Phát biểu nào sau đây là đúng khi nói về ưu thế lai?

Đáp án chính xác

Sách mới 2k7: Bộ 20 đề minh họa Toán, Lí, Hóa, Văn, Sử, Địa…. form chuẩn 2025 của Bộ giáo dục (chỉ từ 49k/cuốn).

Đề toán-lý-hóa Đề văn-sử-địa Tiếng anh & các môn khác

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Trong các phát biểu nói trên thì chỉ có phát biểu D đúng.

     → Đáp án D.

     Các phát biểu khác sai ở chỗ:

     - Phát biểu A sai là vì ưu thế lai được biểu hiện ở đời F1 và sau đó giảm dần ở các đời tiếp theo chứ không tăng dần.

     - Phát biểu B sai là vì có nhiều trường hợp lai khác dòng nhưng chưa hẳn đã có biểu hiện ưu thế lai.

     - Phát biểu C sai là vì các con lai F1 có ưu thế lai cao nhưng không được sử dụng làm giống vì chúng có kiểu gen dị hợp nên khi dùng làm giống sẽ gây ra thoái hoá giống.

Bình luận


Bình luận

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Khi nói về vai trò của thể truyền plasmid trong kỹ thuật chuyển gen vào tế bào vi khuẩn, phát biểu nào sau đây là đúng?

Xem đáp án » 12/05/2024 3,797

Câu 2:

Để phân lập dòng tế bào chứa ADN tái tổ hợp người ta phải sử dụng gen đánh dấu. Trước khi tạo ra ADN tái tổ hợp, gen đánh dấu đã được gắn sẵn vào 

Xem đáp án » 12/05/2024 961

Câu 3:

Trong kĩ thuật tạo ADN tái tổ hợp, các thao tác được thực hiện theo trình tự:

Xem đáp án » 12/05/2024 670

Câu 4:

Một phân tử ADN tái tổ hợp

Xem đáp án » 12/05/2024 659

Câu 5:

Cho một số thao tác cơ bản trong quá trình chuyển gen tạo ra chủng vi khuẩn có khả năng tổng hợp insulin của người như sau:

     (1) Tách plasmid từ tế bào vi khuẩn và tách gen mã hóa insulin từ tế bào người. 

     (2) Phân lập dòng tế bào chưa ADN tái tổ hợp mang gen mã hóa insulin của người.

     (3) Chuyển ADN tái tổ hợp mang gen mã hóa insulin của người vào tế bào vi khuẩn. 

     (4) Tạo ADN tái tổ hợp mang gen mã hóa insulin của người

     Trình tự đúng của các thao tác trên là:

Xem đáp án » 12/05/2024 625

Câu 6:

Người ta tiến hành cấy truyền một phôi cừu có kiểu gen AAbb thành 10 phôi và nuôi cấy phát triển thành 10 cá thể. Cả 10 cá thể này

Xem đáp án » 12/05/2024 558

Câu 7:

Bệnh do gen trội trên nhiễm sắc thể X ở người gây ra có đặc điểm di truyền nào sau đây?

Xem đáp án » 12/05/2024 485