Câu hỏi:

15/05/2025 79 Lưu

Hoá thạch là những bằng chứng trực tiếp về lịch sử phát triển của sinh giới, cho thấy các loài đã từng tồn tại và tiến hoá như thế nào theo thời gian.
Điều nào sau đây không đúng khi nói về hoá thạch?

A. Hoá thạch có ý nghĩa to lớn để nghiên cứu lịch sử vỏ Trái Đất.

B. Hoá thạch có ý nghĩa to lớn trong nghiên cứu địa chất học.

C. Căn cứ vào hoá thạch có thể suy ra lịch sử phát sinh, phát triển và diệt vong của sinh vật.

D. Hoá thạch là bằng chứng gián tiếp của tiến hoá và phát triển của sinh vật.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án D

- Hoá thạch là di tích của các sinh vật đã từng sinh sống trong các thời gian đại địa chất được lưu tồn trong các lớp đất đá của vỏ trái đất.

→ Hoá thạch là bằng chứng trực tiếp của tiến hoá và phát triển của sinh vật → D sai.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

a) Sai. Vì: Vì nhược năng tuyến yên → giảm tiết TSH → giảm kích thích tuyến giáp tiết tyrosine → giảm nồng độ tyrosine → giảm ức chế ngược lên vùng dưới đồi → vùng dưới đồi tăng tiết TRH (tương ứng mẫu E).

b) Đúng. Vì: Vì nhược năng tuyến giáp → giảm tiết tyrosine → giảm ức chế ngược lên tuyến yên, vùng dưới đồi → tăng tiết TSH và TRH (tương ứng mẫu B).

c) Sai. Vì: Vì giảm nhạy cảm của thụ thể với tyrosine ở tuyến yên → tyrosine không ức chế ngược được tuyến yên → tuyến yên tăng tiết TSH → TSH tăng → kích thích tuyến giáp tăng tiết tyrosine → tyrosine tăng → tăng ức chế ngược lên vùng dưới đồi → TRH giảm (tương ứng mẫu D).

d. Đúng. Vì: Vì tăng nhạy cảm của thụ thể với TSH ở tuyến giáp → tuyến giáp tăng tiết tyrosine → tyrosine tăng → tăng ức chế ngược lên tuyến yên, vùng dưới đồi → giảm tiết TSH và TRH (tương ứng mẫu C).