Câu hỏi:

17/12/2025 16 Lưu

Ở người, bệnh phenylketone niệu do một gene nằm trên nhiễm sắc thể thường quy định, allele D quy định tính trạng bình thường, allele d quy định tính trạng bị bệnh. Gene (D, d) liên kết với một gene quy định tính trạng nhóm máu gồm 3 allele IA, IB, IO trong đó các allele IA, IB đồng trội và trội hoàn toàn so với allele IO, khoảng cách giữa hai gene này là 11 cM. Dưới đây là sơ đồ phả hệ của một gia đình về hai tính trạng trên:

Có thể biết chính xác kiểu gene của bao nhiêu người trong phả hệ trên?

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

8

Đáp án: 8

- D quy định tính trạng bình thường, allele d quy định tính trạng bị bệnh.

- Một gene quy định tính trạng nhóm máu gồm 3 allele IA, IB, IO trong đó các allele IA, IB đồng trội và trội hoàn toàn so với allele IO.

- Khoảng cách giữa hai gene này là 11 cM.

→ Xác định được kiểu gene của 8 người trong phả hệ: I2 nhóm máu O bị bệnh có kiểu gene I O d I O d , người con II5 có kiểu gene là I B D I O d , người I3 có kiểu gene là I O D I O d , người con II6 có kiểu gene I A d I O d , 4 người ở thế hệ 3 có kiểu gene lần lượt là I A D I B d , I B D I O d , I A d I O d , I O d I O d .

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

a) Tim co dãn tự động theo chu kì là do hoạt động của hệ dẫn truyền tim.

Đúng
Sai

b) Các chú thích trên hình là các thành phần của hệ dẫn truyền tim: (1) Nút xoang nhĩ, (3) nút nhĩ thất, (5) bó His, (2) nhánh bó His và (4) mạng lưới Purkinje.

Đúng
Sai

c) Một bệnh nhân bị bệnh tim được lắp máy trợ tim có chức năng phát xung điện cho tim. Máy trợ tim này có chức năng tương tự cấu trúc nút nhĩ thất trong hệ dẫn truyền tim.

Đúng
Sai
d) Khi nồng độ CO2 trong máu tăng, tim sẽ đập nhanh và mạnh, mạch giãn ra làm huyết áp tăng và tăng quá trình vận chuyển máu trong mạch.
Đúng
Sai

Lời giải

Đáp án: a – Đúng, b – Đúng, c – Sai, d – Sai

a) Đúng. Trong hệ dẫn truyền tim, nút xoang nhĩ tự động phát xung có tính chu kì → Tim hoạt động tự động có tính chu kì.

b) Đúng. Các chú thích đúng: (1) Nút xoang nhĩ, (3) nút nhĩ thất, (5) bó His, (2) nhánh bó His và (4) mạng lưới Purkinje.

c) Sai. Máy trợ tim này có chức năng tương tự cấu trúc như nút xoang nhĩ trong hệ dẫn truyền tim. Nút xoang nhĩ có khả năng phát nhịp tự động.

d) Sai. Khi nồng độ CO2 trong máu tăng → cơ quan thụ cảm → trung khu điều hòa tim mạch → tim sẽ đập nhanh và mạnh, mạch co lại làm huyết áp tăng và tăng quá trình vận chuyển máu trong mạch → tăng thải CO2.

Lời giải

Đáp án: 7 7 8 1

A – hoa đỏ >> a – hoa trắng

P: A A × a a F 1 : A a Dùng colchicine F1: AAaa.

F 1 x F 1 : A A a a x A A a a .

F 2 : ( 1 6 A A : 4 6 A a :   1 6 a a ) × ( 1 6 A A : 4 6 A a :   1 6 a a )

= 1 3 6 A A A A :   8 3 6 A A A a :   1 8 3 6 A A a a : 8 3 6 A a a a : 1 3 6 a a a a .

Tỉ lệ giao tử aa ở F2 chiếm tỉ lệ là: 2 9 .

Cây hoa trắng ở F3 chiếm tỉ lệ là: 2 9 × 2 9 = 4 8 1 .

Cây hoa đỏ ở F3 chiếm tỉ lệ là: 1 4 8 1 = 7 7 8 1 .

Câu 3

a) Quần thể này là quần thể giao phấn ngẫu nhiên.

Đúng
Sai

b) Sự thay đổi thành phần kiểu gene ở F2 có thể do di – nhập gene.

Đúng
Sai

c) Có thể môi trường sống thay đổi nên hướng chọn lọc thay đổi dẫn đến tất cả các cá thể mang kiểu hình trội ở F3 không còn khả năng sinh sản.

Đúng
Sai
d) Nếu F4 vẫn chịu tác động của chọn lọc như ở F3 thì tần số kiểu hình lặn ở F5 là 1/16.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP