Câu hỏi:

18/03/2026 131 Lưu

Thành viên của hai tiểu ban X và Y được chọn từ một nhóm gồm 7 người: An, Bình, Châu,

Danh, Lan, Mai, Nga.

- Mỗi một người phải làm việc trong đúng một tiểu ban, X hoặc Y.

- An không thể cùng tiểu ban với Bình và Lan.

- Châu không thể cùng tiểu ban với Danh.

Nếu Châu là thành viên tiểu ban X thì điều nào dưới đây buộc phải đúng:

A. An là thành viên tiểu ban X.          
B. Bình là thành viên tiểu ban Y.
C. Danh là thành viên tiểu ban Y.  
D. Mai là thành viên tiểu ban X.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án C

Hướng dẫn giải

Vì Châu không thể cùng tiểu ban với Danh nên nếu Châu là thành viên của tiểu ban X thì Danh phải là thành viên của tiểu ban Y. Do đó điều bắt buộc phải đúng là đáp án C.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Nếu có đúng 2 người làm việc ở tiểu ban X, ai dưới đây có thể là một trong hai người đó?

A. Bình.                      
B. Châu.                      
C. Lan.                        
D. Mai.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án B

Hướng dẫn giải

Vì An không thể cùng tiểu ban với Bình và Lan nên giả sử Bình và Lan ở tiểu ban X thì An ở tiểu ban Y.

Khi đó tiểu ban X đã đủ 2 người Châu và Danh phải cùng ở tiểu ban Y Trái với giả thiết “Châu không thể cùng tiểu ban với Danh.”

Giả sử sai Bình và Lan ở tiểu ban Y, An ở tiểu ban X.

Khi đó nếu Châu ở tiểu ban X thì Danh ở tiểu ban Y và ngược lại Châu có thể ở tiểu ban X.

Tóm lại với đáp án B ta có 1 cách sắp xếp thỏa các điều kiện đề cho như sau:

X: Châu, An

Y: Danh, Bình, Lan, Mai, Nga

Câu 3:

Nếu Nga không làm việc chung với Mai và Danh trong một tiểu ban thì điều nào dưới đây chắc chắn đúng?

A. An cùng tiểu ban với Danh.                 
B. Bình cùng tiểu ban với Châu.
C. Châu cùng tiểu ban với Mai.                
D. Danh cùng tiểu ban với Mai.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án D

Hướng dẫn giải

Vì đề bài cho “Nga không làm việc chung với Mai và Danh”, tức là Mai và Danh ở cùng 1 tiểu ban và Nga ở tiểu ban còn lại. Do đó khẳng định chắc chắn đúng là “Danh cùng tiểu ban với Mai”.

Câu 4:

Ta sẽ chỉ có đúng một cách phân 7 người vào hai tổ nếu hạn chế nào dưới đây được thêm vào?

A. An và Nga phải làm ở tiểu ban X, Châu phải làm ở tiểu ban Y.
B. Lan, Châu phải làm ở tiểu ban X và Mai, Nga phải là ở tiểu ban Y.

C. Bình và Nga phải làm ở tiểu ban X.

D. Châu và 3 người khác nữa phải làm ở tiểu ban X.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án B

Hướng dẫn giải

Xét đáp án A: An và Nga phải làm ở tiểu ban X, Châu phải làm ở tiểu ban Y.

Ta có bảng sau:

X

Y

An, Nga

Châu

Danh làm việc ở tiểu ban X, Bình và Lan ở tiểu ban Y.

Còn Mai không có điều kiện gì, nên có thể làm việc ở một trong hai tiểu ban, khi đó ta có 2 cách:

X

Y

An, Nga,

Danh, Mai

Châu,

Bình, Lan

Hoặc

X

Y

An, Nga

Danh

Châu, Mai,

Bình, Lan

Loại đáp án A.

Xét đáp án B: Lan, Châu phải làm ở tiểu ban X và Mai, Nga phải là ở tiểu ban Y.

Ta có bảng sau:

X

Y

Lan, Châu

Mai, Nga

Danh làm việc ở tiểu ban Y, An làm việc ở tiểu ban Y, Bình làm việc ở tiểu ban X. Tức là chỉ có 1 cách phân 7 người vào 2 tiểu ban, đó là:

X

Y

Lan, Châu,

Bình

Mai, Nga,

Danh, An

Do đó, đáp án B là chính xác nhất.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Chấm dứt chế độ phong kiến ở Việt Nam.

B. Đưa đất nước bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do, cả nước đi lên CNXH.

C. Kết thúc sự thống trị của đế quốc thực dân trên thế giới.

D. Đưa Việt Nam trở thành quốc gia công nghiệp hóa hiện đại hóa.

Lời giải

Đáp án B

Hướng dẫn giải

Kết thúc ách thống trị của chủ nghĩa thực dân: Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã chấm dứt ách thống trị hơn một thế kỷ của thực dân cũ và thực dân mới trên đất nước Việt Nam.

Thống nhất đất nước: Chiến thắng này mang lại sự thống nhất toàn vẹn lãnh thổ sau nhiều thập kỷ bị chia cắt. Đây là điều kiện tiên quyết để cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội (CNXH).

Kỷ nguyên độc lập, tự do: Thắng lợi không chỉ mang lại tự do cho nhân dân mà còn khẳng định vị thế độc lập của Việt Nam trên trường quốc tế. Cả dân tộc bước sang giai đoạn phát triển mới, xây dựng đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, hướng đến mục tiêu CNXH.

Lời giải

Đáp án C

Hướng dẫn giải

Lấy 2 quả cầu khác số, trong đó có 1 quả cầu màu xanh và 1 quả cầu màu đỏ có \(4.5 = 20\) cách. Không gian mẫu có số phần tử là \(C_{18}^2 = 153\).

Xét biến cố \(A\): "Lấy được 2 quả cầu vừa khác màu vừa khác số".

Suy ra số cách lấy 2 quả cầu vừa khác màu vừa khác số là: \(20 + 28 + 42 = 90\).

Vậy xác suất của biến cố \(A\) là: \(P\left( A \right) = \frac{{90}}{{153}} = \frac{{10}}{{17}}\)

Câu 3

A. 11°.                                
B. 12°.                                
C. 13°.                                
D. 14°.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. The lives of animals in the Arctic.
B. Climate change's effects on human health.
C. The connection of the Arctic with the world’s climate.
D. The speed of global warming around the world.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. The history of technology in education
B. The challenges of digital literacy
C. The effects of technology on learning and teaching
D. The inequalities in technology access

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP