Câu hỏi:

18/03/2026 17 Lưu

Thành viên của hai tiểu ban X và Y được chọn từ một nhóm gồm 7 người: An, Bình, Châu,

Danh, Lan, Mai, Nga.

- Mỗi một người phải làm việc trong đúng một tiểu ban, X hoặc Y.

- An không thể cùng tiểu ban với Bình và Lan.

- Châu không thể cùng tiểu ban với Danh.

Nếu Châu là thành viên tiểu ban X thì điều nào dưới đây buộc phải đúng:

A. An là thành viên tiểu ban X.          
B. Bình là thành viên tiểu ban Y.
C. Danh là thành viên tiểu ban Y.  
D. Mai là thành viên tiểu ban X.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án C

Hướng dẫn giải

Vì Châu không thể cùng tiểu ban với Danh nên nếu Châu là thành viên của tiểu ban X thì Danh phải là thành viên của tiểu ban Y. Do đó điều bắt buộc phải đúng là đáp án C.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Nếu có đúng 2 người làm việc ở tiểu ban X, ai dưới đây có thể là một trong hai người đó?

A. Bình.                      
B. Châu.                      
C. Lan.                        
D. Mai.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án B

Hướng dẫn giải

Vì An không thể cùng tiểu ban với Bình và Lan nên giả sử Bình và Lan ở tiểu ban X thì An ở tiểu ban Y.

Khi đó tiểu ban X đã đủ 2 người Châu và Danh phải cùng ở tiểu ban Y Trái với giả thiết “Châu không thể cùng tiểu ban với Danh.”

Giả sử sai Bình và Lan ở tiểu ban Y, An ở tiểu ban X.

Khi đó nếu Châu ở tiểu ban X thì Danh ở tiểu ban Y và ngược lại Châu có thể ở tiểu ban X.

Tóm lại với đáp án B ta có 1 cách sắp xếp thỏa các điều kiện đề cho như sau:

X: Châu, An

Y: Danh, Bình, Lan, Mai, Nga

Câu 3:

Nếu Nga không làm việc chung với Mai và Danh trong một tiểu ban thì điều nào dưới đây chắc chắn đúng?

A. An cùng tiểu ban với Danh.                 
B. Bình cùng tiểu ban với Châu.
C. Châu cùng tiểu ban với Mai.                
D. Danh cùng tiểu ban với Mai.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án D

Hướng dẫn giải

Vì đề bài cho “Nga không làm việc chung với Mai và Danh”, tức là Mai và Danh ở cùng 1 tiểu ban và Nga ở tiểu ban còn lại. Do đó khẳng định chắc chắn đúng là “Danh cùng tiểu ban với Mai”.

Câu 4:

Ta sẽ chỉ có đúng một cách phân 7 người vào hai tổ nếu hạn chế nào dưới đây được thêm vào?

A. An và Nga phải làm ở tiểu ban X, Châu phải làm ở tiểu ban Y.
B. Lan, Châu phải làm ở tiểu ban X và Mai, Nga phải là ở tiểu ban Y.

C. Bình và Nga phải làm ở tiểu ban X.

D. Châu và 3 người khác nữa phải làm ở tiểu ban X.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án B

Hướng dẫn giải

Xét đáp án A: An và Nga phải làm ở tiểu ban X, Châu phải làm ở tiểu ban Y.

Ta có bảng sau:

X

Y

An, Nga

Châu

Danh làm việc ở tiểu ban X, Bình và Lan ở tiểu ban Y.

Còn Mai không có điều kiện gì, nên có thể làm việc ở một trong hai tiểu ban, khi đó ta có 2 cách:

X

Y

An, Nga,

Danh, Mai

Châu,

Bình, Lan

Hoặc

X

Y

An, Nga

Danh

Châu, Mai,

Bình, Lan

Loại đáp án A.

Xét đáp án B: Lan, Châu phải làm ở tiểu ban X và Mai, Nga phải là ở tiểu ban Y.

Ta có bảng sau:

X

Y

Lan, Châu

Mai, Nga

Danh làm việc ở tiểu ban Y, An làm việc ở tiểu ban Y, Bình làm việc ở tiểu ban X. Tức là chỉ có 1 cách phân 7 người vào 2 tiểu ban, đó là:

X

Y

Lan, Châu,

Bình

Mai, Nga,

Danh, An

Do đó, đáp án B là chính xác nhất.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. The lives of animals in the Arctic.
B. Climate change's effects on human health.
C. The connection of the Arctic with the world’s climate.
D. The speed of global warming around the world.

Lời giải

Đáp án C

Hướng dẫn giải

Phân tích: Bài đọc tập trung vào mối liên hệ giữa sự nóng lên của Bắc Cực và biến đổi khí hậu toàn cầu.

Ý chính của đoạn văn này là gì?

A. Cuộc sống của động vật ở Bắc Cực.

B. Các tác động của biến đổi khí hậu lên sức khỏe con người.

C. Sự liên kết của Bắc Cực với khí hậu thế giới.

D. Tốc độ nóng lên toàn cầu trên khắp thế giới.

DỊCH:

    1. Bắc Cực đang nóng lên với tốc độ đáng báo động, gây ra những thay đổi đáng kể cho hệ sinh thái mong manh của nó. Hiện tượng này, được gọi là khuếch đại Bắc Cực, đang xảy ra do sự mất đi của băng phản xạ, thứ thường làm phản xạ ánh sáng mặt trời trở lại không gian. Khi băng biển tan chảy, nó làm lộ ra nước biển sẫm màu hơn, hấp thụ nhiều nhiệt hơn, tạo ra một vòng phản hồi tích cực làm trầm trọng thêm tình trạng nóng lên và dẫn đến những thay đổi môi trường trên toàn cầu.

    2. Sự nóng lên ở Bắc Cực này có nhiều hậu quả, đặc biệt là đối với động vật hoang dã phụ thuộc vào môi trường sống băng giá. Ví dụ, gấu Bắc Cực dựa vào băng biển để săn hải cẩu; khi băng tan, chúng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thức ăn, dẫn đến suy giảm dân số và thay đổi thói quen di cư. Ngoài ra, các động vật nhỏ hơn, bao gồm cả sinh vật phù du và cá, cũng bị xáo trộn khi chúng phản ứng với nhiệt độ đại dương tăng cao và những thay đổi trong cấu trúc chuỗi thức ăn.

    3. Hơn nữa, sự tan chảy của tầng băng vĩnh cửu - lớp đất đóng băng vĩnh viễn - giải phóng carbon dioxide và methane, những loại khí nhà kính mạnh mẽ đã được tích trữ. Điều này làm tăng tốc độ biến đổi khí hậu và có tác động đến mực nước biển toàn cầu. Các cộng đồng ven biển cũng đang bị ảnh hưởng bởi sự xói mòn bờ biển khi mặt đất bên dưới chúng đang tan chảy.

    4. Hậu quả của sự nóng lên ở Bắc Cực mở rộng ra ngoài khu vực Bắc Cực. Các điều kiện khí quyển thay đổi đang tác động đến các kiểu thời tiết trên khắp thế giới, dẫn đến các hiện tượng thời tiết cực đoan thường xuyên hơn như bão, hạn hán và lũ lụt. Những thay đổi mạnh mẽ này có tác động đến nền kinh tế, sức khỏe con người và các nguồn tài nguyên trên toàn cầu.

    5. Hiểu được sự kết nối lẫn nhau của khu vực Bắc Cực với phần còn lại của thế giới là rất quan trọng trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng này. Sự hợp tác toàn cầu và những nỗ lực giảm khí thải nhà kính đầy tham vọng là cần thiết khẩn cấp để làm chậm tốc độ biến đổi khí hậu nhằm bảo vệ tương lai của Bắc Cực.

Câu 2

A. So sánh và ẩn dụ.        
B. Liệt kê và đối lập.
C. Nhân hóa và hoán dụ.       
D. Điệp ngữ và điệp cấu trúc.

Lời giải

Đáp án B

Hướng dẫn giải

- Liệt kê: Tác giả sử dụng hàng loạt từ ngữ để liệt kê chi tiết các đồ vật và phong cách bài trí, ví dụ:

“bên bộ tủ chè, sập gụ khảm, bên một bộ salon gỗ trắc kiểu Louis XV”.

“những chậu, thống, đòn và chóe đời Minh Thanh Hóa, Gia Tinh và đời Thanh Khang Hy, Càn Long”.

Biện pháp liệt kê giúp tạo nên một bức tranh sinh động, thể hiện rõ sự phong phú và đa dạng của không gian được miêu tả.

- Đối lập: Đối lập được thể hiện qua sự tương phản giữa hai phong cách bài trí trong hai phòng khách:

Phòng khách chính: mang nét “tham bác lẫn Tây, Tàu, Nhật và An Nam” với cách bày biện truyền thống pha trộn các yếu tố ngoại lai.

Phòng khách riêng: “hoàn toàn bài trí theo Âu Mỹ” với sự nhịp nhàng, tinh tế, hiện đại.

Cách đối lập này nhấn mạnh sự khác biệt giữa hai phong cách bài trí, phản ánh sự pha trộn và xung đột văn hóa trong không gian sống của Hảo.

A (So sánh và ẩn dụ): Không có phép so sánh trực tiếp hoặc ẩn dụ nào được sử dụng trong đoạn trích.

C (Nhân hóa và hoán dụ): Các đồ vật được miêu tả một cách cụ thể, khách quan, không mang tính nhân hóa hay hoán dụ.

D (Điệp ngữ và điệp cấu trúc): Đoạn trích không sử dụng điệp từ hay điệp cấu trúc để nhấn mạnh.

Câu 3

A. The history of technology in education
B. The challenges of digital literacy
C. The effects of technology on learning and teaching
D. The inequalities in technology access

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Tỷ trọng thu từ xuất nhập khẩu cao nhất vào năm 2018.
B. Tỷ trọng thu từ nội địa có xu hướng giảm dần qua các năm.
C. Năm 2020 là năm có tỷ trọng thu từ nội địa cao nhất.
D. Tỷ trọng thu từ xuất nhập khẩu năm 2020 cao hơn năm 2016.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Giúp Việt Nam học hỏi các giá trị văn hóa phương Đông để phát triển kinh tế.
B. Thúc đẩy Việt Nam thay đổi nhận thức và mở rộng tầm nhìn ra thế giới.
C. Tạo điều kiện để Việt Nam khẳng định vị thế trong khu vực Đông Á.
D. Gìn giữ bản sắc văn hóa Việt Nam trước sự giao thoa với các quốc gia khác.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Y, P, Q, M, X, Z.    
B. X, P, Q, M, N, Z.     
C. Y, P, Q, N, X, R.     
D. Z, N, M, Q, P, X.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP