Câu hỏi:

18/03/2026 138 Lưu

Một huấn luyện chọn ra 6 cầu thủ trẻ từ 8 cái cái tên do Học viện gửi đến để đưa lên đội chính; những cầu thủ do huấn luyện viên chọn được sắp xếp mức độ ưu tiên từ 1 đến 6. Trong 8 cái tên được gửi đến, bao gồm 5 tiền vệ là M, N, P, Q, R và 3 tiền đạo là X, Y, Z. Dưới đây là thông tin ghi nhận được từ danh sách cầu thủ được chọn:

- Cầu thủ được ưu tiên nhất là một tiền đạo.

- X chỉ đồng ý lên đội chính nếu P cũng được chọn, P cũng có quyết định như X.

- Chỉ được chọn một trong hai giữa P và R.

- Q được xếp ưu tiên hơn X 2 vị trí nếu cả hai được chọn.

- Có ít nhất 4 tiền vệ được chọn.

Liệt kê nào dưới đây có thể là danh sách các cầu thủ được chọn theo thứ tự ưu tiên giảm dần?

A. Y, P, Q, M, X, Z.    
B. X, P, Q, M, N, Z.     
C. Y, P, Q, N, X, R.     
D. Z, N, M, Q, P, X.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án D

Hướng dẫn giải

- X chỉ đồng ý lên đội chính nếu P cũng được chọn, P cũng có quyết định như X.

=> Có P thì phải có X và ngược lại. => Loại B.

- Chỉ được chọn một trong hai giữa P và R. => Loại C.

- Có ít nhất 4 tiền vệ được chọn. => Loại A.

Vậy đáp án đúng là D.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

X không thể được xếp ở vị trí nào sau đây?         

A. Thứ 3.                     
B. Thứ 4.                      
C. Thứ 5.                      
D. Thứ 6.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án A

Hướng dẫn giải

Ta sẽ xét từng đáp án để xem trường hợp nào thỏa mãn bài toán.

Xét đáp án A:

Thứ tự ưu tiên

1

2

3

4

5

6

Cầu thủ

Y/Z

 

X

     

4 vị trí còn lại phải là 4 tiền vệ :

Vì có X => phải có P => Không có R.

=> 4 tiền vệ phải chọn bao gồm : M, N, P, Q.

Mà Q được xếp ưu tiên hơn X 2 vị trí nếu cả hai được chọn. => Q phải được ưu tiên số 1. (Vô lí)

Vậy X không thể xếp ở vị trí ưu tiên số 3.

Xét đáp án B:

Thứ tự ưu tiên

1

2

3

4

5

6

Cầu thủ

Y/Z

Q

M/N/P

X

M/N/P

M/N/P

Xét đáp án C:

Thứ tự ưu tiên

1

2

3

4

5

6

Cầu thủ

Y/Z

M/N/P

Q

M/N/P

X

M/N/P

Xét đáp án D:

Thứ tự ưu tiên

1

2

3

4

5

6

Cầu thủ

Y/Z

M/N/P

M/N/P

Q

M/N/P

X

Câu 3:

Nhóm cầu thủ nào sau đây có thể cùng có mặt trong đội hình chính?

A. M, R, X.                 
B. X, Y, Z.                   
C. Q, R, Y.                  
D. P, Y, Z.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án C

Hướng dẫn giải

Ta sẽ xét từng đáp án để xem trường hợp nào thỏa mãn bài toán.

Xét đáp án A :

Có X => Phải có P => Không có R. => Loại A.

Xét đáp án B :

Có X, Y, Z => Chỉ còn 3 vị trí tiền vệ (mâu thuẫn yêu cầu bài toán). => Loại B.

Xét đáp án D :

Có P => Phải có X => Có 3 tiền đạo X, Y, Z => Chỉ còn 3 vị trí tiền vệ (mâu thuẫn yêu cầu bài toán). => Loại D.

Vậy đáp án đúng là C.

Câu 4:

Nếu có 2 cầu thủ được xếp ở giữa M và N thì liệt kê đầy đủ và chính xác các cầu thủ có thể vị trí thứ 4 là

  A. P, Q, R, X.              
B. M, N, Y, Z.             
C. P, Q, R, Y, Z.          
D. Q, R, X, Y, Z.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án D

Hướng dẫn giải

Thứ tự ưu tiên

Trường hợp

1

2

3

4

5

6

Cầu thủ

Không X, P

Y

M/N

Q/R/Z

Q/R/Z

M/N

Q/R/Z

 

Z

M/N

Q/R/Y

Q/R/Y

M/N

Q/R/Y

 

Y

Q/R/Z

M/N

Q/R/Z

Q/R/Z

M/N

 

Z

Q/R/Y

M/N

Q/R/Y

Q/R/Y

M/N

Có X, P => Có Q

và không có R.

Y/Z

M/N

P

Q

M/N

X

 

Y/Z

Q

M/N

X

P

M/N

Vậy các cầu thủ có thể ở vị trí ưu tiên thứ 4 là : Q, R, X, Y, Z. => Đáp án đúng là D.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Chấm dứt chế độ phong kiến ở Việt Nam.

B. Đưa đất nước bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do, cả nước đi lên CNXH.

C. Kết thúc sự thống trị của đế quốc thực dân trên thế giới.

D. Đưa Việt Nam trở thành quốc gia công nghiệp hóa hiện đại hóa.

Lời giải

Đáp án B

Hướng dẫn giải

Kết thúc ách thống trị của chủ nghĩa thực dân: Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã chấm dứt ách thống trị hơn một thế kỷ của thực dân cũ và thực dân mới trên đất nước Việt Nam.

Thống nhất đất nước: Chiến thắng này mang lại sự thống nhất toàn vẹn lãnh thổ sau nhiều thập kỷ bị chia cắt. Đây là điều kiện tiên quyết để cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội (CNXH).

Kỷ nguyên độc lập, tự do: Thắng lợi không chỉ mang lại tự do cho nhân dân mà còn khẳng định vị thế độc lập của Việt Nam trên trường quốc tế. Cả dân tộc bước sang giai đoạn phát triển mới, xây dựng đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, hướng đến mục tiêu CNXH.

Lời giải

Đáp án C

Hướng dẫn giải

Lấy 2 quả cầu khác số, trong đó có 1 quả cầu màu xanh và 1 quả cầu màu đỏ có \(4.5 = 20\) cách. Không gian mẫu có số phần tử là \(C_{18}^2 = 153\).

Xét biến cố \(A\): "Lấy được 2 quả cầu vừa khác màu vừa khác số".

Suy ra số cách lấy 2 quả cầu vừa khác màu vừa khác số là: \(20 + 28 + 42 = 90\).

Vậy xác suất của biến cố \(A\) là: \(P\left( A \right) = \frac{{90}}{{153}} = \frac{{10}}{{17}}\)

Câu 3

A. 11°.                                
B. 12°.                                
C. 13°.                                
D. 14°.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. The lives of animals in the Arctic.
B. Climate change's effects on human health.
C. The connection of the Arctic with the world’s climate.
D. The speed of global warming around the world.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. The history of technology in education
B. The challenges of digital literacy
C. The effects of technology on learning and teaching
D. The inequalities in technology access

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP