Câu hỏi:

22/03/2026 5 Lưu

Cho \(\Delta ABC\) cân tại \(A\), \(O\) là giao điểm của hai đường trung trực của gau cạnh \(AB\) và \(AC\) \((O\) nằm trong tam giác). Trên tia đối của tia \(BA\) và \(CA\) ta lấy hai điểm \(M,\,\,N\) sao cho \(BM = CN\). Đường trung trực của \(OM,\,\,ON\) cắt nhau tại \(I\).

Cho ΔABC cân tại A, O là giao điểm của hai đường trung trực của gau cạnh AB và AC (O nằm trong tam giác). Trên tia đối của tia BA và CA ta lấy hai điểm M,N sao cho BM=CN. Đường trung trực của OM,ON cắt nhau tại I. (ảnh 1)

Khi đó:

A. \(\widehat {OAB} = \widehat {OAC}\).

Đúng
Sai

B. \(\Delta OAM = \Delta ONA\).

Đúng
Sai

C. \(\Delta OMN\) cân.

Đúng
Sai

D. \(OI\) là đường trung trực của \(\Delta MNO\).

Đúng
Sai

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

a) Đúng.

Ta chứng minh được \(\Delta OAB = \Delta OAC\) (c.c.c) nên \(\widehat {OAB} = \widehat {OAC}\) (hai cạnh tương ứng).

b) Sai.

Ta có: \(AM = AN = AB + BM = AC + CN\) (\(AB = AC;\,\,AM = AN\))

\(\widehat {MAO} = \widehat {NAO}\) (cmt)

\(AO\) chung (gt)

Do đó, \(\Delta OAM = \Delta OAN\) (c.g.c)

c) Đúng.

Vì \(\Delta OAM = \Delta OAN\) (cmt) nên \(OM = ON\) (hai cạnh tương ứng).

Do đó, \(\Delta OMN\) cân tại \(O\).

d) Đúng.

Vì trung trực của \(OM,\,\,ON\) cắt nhau tại \(I\) nên \(I\) là giao điểm của ba đường trung trực trong \(\Delta MNO\)

Do đó, \(OI\) là đường trung trực của \(\Delta MNO\).

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Ba điểm \(A,\,\,D,\,\,M\) thẳng hàng.

B. Ba điểm \(A,\,\,D,\,\,C\) thẳng hàng.

C. Ba điểm \(A,\,\,D,\,\,B\) thẳng hàng.

D. Ba điểm \(B,\,\,D,\,\,C\) thẳng hàng.

Lời giải

Đáp án đúng là: A

Vì hai đường trung trực của \(AB\) và \(AC\) cắt nhau tại \(D\) nên \(D\) là giao điểm của ba đường trung trực trong tam giác.

Do đó, \(D \in AM\) (do \(\Delta ABC\) cân tại \(A\), \(M\) là trung điểm \(BC\) nên \(AM\) cũng là đường trung trực).

Vậy ba điểm \(A,\,\,D,\,\,M\) thẳng hàng.

Lời giải

Đáp án: 80

Cho ΔABC cân tại A có ˆA=40∘,O là giao điểm các đường trung trực của ΔABC. Hỏi số đo của ˆOBC bằng bao nhiêu độ? (ảnh 1)

Vì \(\Delta ABC\) cân tại \(A\) và \(O\) là giao điểm các đường trung trực trong tam giác \(\Delta ABC\) nên \(AO\) vừa là đường trung trực vừa là đường phân giác.

Do đó, ta có: \(\widehat {{A_1}} = \widehat {{A_2}} = 20^\circ \).

Vì \(O\) là giao điểm các đường trung trực trong tam giác \(\Delta ABC\) nên \(OA = OB = OC\).

Suy ra \(\widehat {{A_1}} = \widehat {{B_1}} = 20^\circ ;\,\,\widehat {{A_2}} = \widehat {{C_1}} = 20^\circ \).

Lại có: \[\widehat B + \widehat C = 180^\circ - \widehat A = 140^\circ \] hay \[\widehat {{B_1}} + \widehat {{B_2}} + \widehat {{C_1}} + \widehat {{C_2}} = 140^\circ \],

suy ra \[\widehat {{B_2}} + \widehat {{C_2}} = 140^\circ - \left( {\widehat {{B_1}} + \widehat {{C_1}}} \right) = 140^\circ - 40^\circ = 100^\circ \].

Do đó, \[\widehat {BOC} = 180^\circ - \left( {\widehat {{B_2}} + \widehat {{C_2}}} \right) = 180^\circ - 100^\circ = 80^\circ \].

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A.

Mỗi tam giác có ba đường trung trực.

B.

Ba đường trung trực của tam giác cắt nhau tại một điểm, điểm đó cách đều ba cạnh của tam

giác.

C.

Giao của ba đường trung trực của tam giác là tâm đường tròn ngoại tiếp của tam giác đó.

D.

Trong tam giác cân, đường trung tuyến xuất phát từ đỉnh đồng thời là đường trung trực đi

qua đỉnh đó.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP