Câu hỏi:

14/01/2026 60 Lưu

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the following questions.

We hear it all the time: People who are over 50 take longer to find jobs than younger people. Connie Wanberg, a professor at the Carlson School of Management at the University of Minnesota, had long heard gloom-and-doom stories to that effect, but she wondered how strong the data was to support them.

Very, as it turned out. According to a study by Professor Wanberg and others, job seekers over 50 were unemployed 5.8 weeks longer than those from the ages of 30 to 49. That number rose to 10.6 weeks when the comparison group was from 20 to 29. Professor Wanberg and three other researchers - Darla J. Hamann, Ruth Kanfer and Zhen Zhang - arrived at those numbers by analyzing and synthesizing hundreds of studies by economists, sociologists and psychologists.

But it is important not to jump to conclusions about the cause, Professor Wanberg said. "It's not very unusual for everybody to think that the reason for the difficulty in finding jobs at 50s is discrimination," she said. That can sometimes be the case, but the reality is that the behavior required to find work does not play to many 15 older people's strengths. Once they become aware of this, they can act to compensate. In their study, the researchers found that older people on average had smaller social networks than younger people, Professor Wanberg said. This is not necessarily bad as we age, many of us find that the quality of our relationships is more important than the quantity. But in the job search process, the number of connections we maintain in our professional and personal networks is often critical. As people age, they also tend to stay in the same job longer, consistent with a pattern of wanting to put down roots. During that time, the skills people have learned and the job search strategies they once used may become outdated especially as technology evolves ever more quickly.

The cure for these drawbacks is fairly straightforward. Once you hit your early 40s, even if you are not looking for a job, work to learn new skills and stretch yourself, Professor Wanberg said. Also, keep your networks strong by staying in touch with former colleagues and classmates, along with current co-workers and clients whom you don't see regularly, she said.

Finding a job after 50 doesn't have to be as discouraging as it is often portrayed to be, Professor Wanberg said. Just recognize that some of the obstacles you face are inherent to the aging process, she said. She stressed that her findings reflected only averages and that individual behavior varies greatly. Certainly, many older people maintain wide social circles and often learn skills. But in general, older job seekers must take more steps to find employment than younger ones, she said. Once older workers do find a new employer, they can use their knowledge, wisdom and emotional intelligence - qualities that older people often possess in abundance -to thrive in their new positions.

The word "gloom-and-doom" in the first paragraph could be best replaced by _________.

A. hopeless                
B. interesting              
C. cheerful                 
D. strange

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: A

“gloom-and-doom” = hopeless: vô vọng

Hướng dẫn dịch: Connie Wanberg, giáo sư tại Trường Quản lý Carlson thuộc Đại học Minnesota, từ lâu đã nghe những câu chuyện u ám về hậu quả đó, nhưng bà tự hỏi dữ liệu hỗ trợ chúng mạnh đến mức nào.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

According to the study, which age group has the least unemployed time? 

A. less than 20 
B. from 20 to 29 
C. from 30 to 49 
D. over 50

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: B

Thông tin: According to a study by Professor Wanberg and others, job seekers over 50 were unemployed 5.8 weeks longer than those from the ages of 30 to 49. That number rose to 10.6 weeks when the comparison group was from 20 to 29.

Hướng dẫn dịch: Theo nghiên cứu của Giáo sư Wanberg và những người khác, những người tìm việc trên 50 tuổi thất nghiệp lâu hơn 5,8 tuần so với những người ở độ tuổi từ 30 đến 49. Con số đó tăng lên 10,6 tuần khi nhóm so sánh là từ 20 đến 29.

Câu 3:

In the third paragraph, what best paraphrases the sentence "It's not very unusual for everybody to think that the reason for the difficulty in finding jobs at 50s is discrimination"?

A. People do not usually think about the cause of discrimination in finding jobs at 50s.
B. People do not usually think that discrimination is the reason for the difficulty at 50s.
C. People commonly believe that finding jobs at 50s causes discrimination.
D. People commonly believe that discrimination makes finding jobs at 50s difficult.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: D

A. Mọi người thường không nghĩ đến nguyên nhân của sự phân biệt đối xử khi tìm việc ở độ tuổi 50.

B. Mọi người thường không nghĩ rằng sự phân biệt đối xử là nguyên nhân gây ra khó khăn ở tuổi 50.

C. Mọi người thường tin rằng việc tìm việc ở độ tuổi 50 gây ra sự phân biệt đối xử.

D. Mọi người thường tin rằng sự phân biệt đối xử khiến việc tìm việc làm ở độ tuổi 50 trở nên khó khăn.

Hướng dẫn dịch: Không có gì lạ khi mọi người cho rằng nguyên nhân khó tìm việc ở độ tuổi 50 là do sự phân biệt đối xử.

Câu 4:

The word "their" in paragraph 4 refers to __________.

A. the researchers      
B. older people           
C. social networks     
D. younger people

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: A

Hướng dẫn dịch: Giáo sư Wanberg cho biết trong nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trung bình những người lớn tuổi có mạng lưới xã hội nhỏ hơn những người trẻ tuổi.

Câu 5:

The word "critical" in paragraph 4 could be best replaced by _________.

A. huge                      
B. demanding             
C. trivial                     
D. important

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: D

critical = important (a) quan trọng, cần thiết

Hướng dẫn dịch: Nhưng trong quá trình tìm kiếm việc làm, số lượng kết nối mà chúng ta duy trì trong mạng lưới nghề nghiệp và cá nhân của mình thường rất quan trọng.

Câu 6:

What advice does Professor Wanberg give to over 50 year-old job seekers when they are still at early 40s?

A. maintaining small but strong social networks 
B. becoming aware of their strengths 
C. learning new skills and keeping wide social circles 
D. staying in the same job longer.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: C

Thông tin: Once you hit your early 40s, even if you are not looking for a job, work to learn new skills and stretch yourself, Professor Wanberg said.

Hướng dẫn dịch: Giáo sư Wanberg cho biết, khi bạn bước sang tuổi 40, ngay cả khi bạn không tìm việc, hãy làm việc để học những kỹ năng mới và phát huy bản thân.

Câu 7:

The word "these drawbacks" in paragraph 4 refers to ________.

A. outdated skills and job search strategies   
B. small numbers of connection networks
C. lost social circles with co-workers and clients
D. low quality and small quantity of relationships

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: A

Thông tin: During that time, the skills people have learned and the job search strategies they once used may become outdated especially as technology evolves ever more quickly.

Hướng dẫn dịch: Trong thời gian đó, những kỹ năng mọi người đã học được và chiến lược tìm kiếm việc làm mà họ từng sử dụng có thể trở nên lỗi thời, đặc biệt khi công nghệ phát triển nhanh hơn bao giờ hết.

Câu 8:

What of the following statements is not true according to the passage?

A. Finding a job after 50 is not at all hopeless.
B. Older people hardly learn new skills and maintain wide social networks.
C. Older people often have many good qualities.
D. Findings of the study does not hold true for all older people.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: B

Thông tin: Certainly, many older people maintain wide social circles and often learn skills.

Hướng dẫn dịch: Chắc chắn, nhiều người lớn tuổi duy trì các mối quan hệ xã hội rộng rãi và thường xuyên học hỏi các kỹ năng.

Câu 9:

Which of the following would best describe Professor Wanberg's attitude towards finding a job after 50?

A. hopeless
B. frustrated 
C. optimistic 
D. discouraging

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: C

Thông tin: Finding a job after 50 doesn't have to be as discouraging as it is often portrayed to be,

Hướng dẫn dịch: Tìm việc làm sau tuổi 50 không phải là điều nản lòng như người ta thường miêu tả,

Câu 10:

What is the purpose of this passage?

A. To report the difficulties of finding jobs at 50s.
B. To discuss the advantages and disadvantages of 50 year-old job seekers.
C. To warn people against skipping jobs at later ages.
D. To raise awareness on the importance of maintaining social connections and learning new skills at early stages.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: D

Hướng dẫn dịch:

A. Trình bày những khó khăn khi tìm việc làm ở tuổi 50.

B. Thảo luận về ưu và nhược điểm của người tìm việc 50 tuổi.

C. Để cảnh báo mọi người không nên bỏ việc ở độ tuổi sau này.

D. Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc duy trì kết nối xã hội và học các kỹ năng mới ở giai đoạn đầu.

Dịch bài đọc:

Chúng ta thường xuyên nghe thấy điều này: Những người trên 50 tuổi mất nhiều thời gian tìm việc làm hơn những người trẻ tuổi. Connie Wanberg, giáo sư tại Trường Quản lý Carlson thuộc Đại học Minnesota, từ lâu đã nghe những câu chuyện u ám về hậu quả đó, nhưng bà tự hỏi dữ liệu hỗ trợ chúng mạnh đến mức nào.

Hóa ra là vậy. Theo một nghiên cứu của Giáo sư Wanberg và những người khác, những người tìm việc trên 50 tuổi có thời gian thất nghiệp lâu hơn 5,8 tuần so với những người ở độ tuổi từ 30 đến 49. Con số đó tăng lên 10,6 tuần khi nhóm so sánh là từ 20 đến 29. Giáo sư Wanberg và ba nhà nghiên cứu khác – Darla J. Hamann, Ruth Kanfer và Zhen Zhang – đã đưa ra kết luận những con số đó bằng cách phân tích, tổng hợp hàng trăm nghiên cứu của các nhà kinh tế, xã hội học và tâm lý học.

Nhưng điều quan trọng là không nên vội kết luận về nguyên nhân, Giáo sư Wanberg nói. Bà nói: “Không có gì lạ khi mọi người cho rằng nguyên nhân khó tìm được việc làm ở độ tuổi 50 là do sự phân biệt đối xử.” Điều đó đôi khi có thể xảy ra, nhưng thực tế là hành vi cần thiết để tìm việc làm không phát huy được thế mạnh của nhiều người lớn tuổi. Một khi họ nhận thức được điều này, họ có thể hành động để bù đắp. Giáo sư Wanberg cho biết trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trung bình những người lớn tuổi có mạng lưới xã hội nhỏ hơn những người trẻ tuổi. Điều này không hẳn là xấu khi chúng ta già đi, nhiều người trong chúng ta thấy rằng chất lượng các mối quan hệ của mình quan trọng hơn số lượng. Nhưng trong quá trình tìm kiếm việc làm, số lượng kết nối mà chúng ta duy trì trong mạng lưới nghề nghiệp và cá nhân của mình thường rất quan trọng. Khi mọi người già đi, họ cũng có xu hướng gắn bó với một công việc lâu hơn, phù hợp với xu hướng muốn bám rễ lâu dài. Trong thời gian đó, những kỹ năng mọi người đã học được và chiến lược tìm kiếm việc làm mà họ từng sử dụng có thể trở nên lỗi thời, đặc biệt khi công nghệ phát triển nhanh hơn bao giờ hết.

Cách khắc phục những nhược điểm này khá đơn giản. Giáo sư Wanberg cho biết, khi bạn bước sang tuổi 40, ngay cả khi bạn không tìm việc, hãy làm việc để học những kỹ năng mới và phát huy bản thân. Ngoài ra, hãy giữ mối quan hệ của bạn bền chặt bằng cách giữ liên lạc với đồng nghiệp cũ và bạn học cùng lớp, cùng với đồng nghiệp hiện tại và khách hàng mà bạn không gặp thường xuyên, bà nói.

Tìm việc sau tuổi 50 không phải là điều nản lòng như người ta thường miêu tả, Giáo sư Wanberg nói. Chỉ cần nhận ra rằng một số trở ngại mà bạn gặp phải là kết quả của quá trình lão hóa, bà ấy nói. Bà nhấn mạnh rằng những phát hiện của bà chỉ phản ánh mức trung bình và hành vi của mỗi cá nhân rất khác nhau. Chắc chắn, nhiều người lớn tuổi duy trì các mối quan hệ xã hội rộng rãi và thường xuyên học hỏi các kỹ năng. Nhưng nhìn chung, những người tìm việc lớn tuổi phải thực hiện nhiều bước để tìm việc làm hơn những người trẻ tuổi, bà nói. Một khi những người lao động lớn tuổi tìm được người chủ mới, họ có thể sử dụng kiến thức, trí tuệ và trí tuệ cảm xúc của mình - những phẩm chất mà người lớn tuổi thường có rất nhiều - để phát triển ở vị trí mới.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. of danger               

B. in possibility           
C. at risk                    
D. to opportunity

Lời giải

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: C

Cụm từ “to be at risk of”: có nguy cơ

Hướng dẫn dịch: Báo cáo của Học viện Hoàng gia và Hiệp hội Hoàng gia Anh năm 2018 cho thấy khoảng 1/3 công việc ở Vương quốc Anh có tính tự động hóa cao, nghĩa là chúng có thể sớm có nguy cơ bị thay thế bởi robot.

Lời giải

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: B

Thông tin: Is urbanization bringing about positive or negative changes to our planet? Before delving into its effects, let's take a quick look at the reasons why people choose to live in cities. There are several reasons.

Hướng dẫn dịch: Đô thị hóa đang mang lại những thay đổi tích cực hay tiêu cực cho hành tinh của chúng ta? Trước khi đi sâu vào tác dụng của nó, chúng ta hãy xem nhanh lý do tại sao mọi người chọn sống ở thành phố. Có một số lý do.

Câu 3

A. The functions of culture. 
B. The impact of culture on individuals. 
C. The importance of cultural diversity. 
D. How people follow their own culture.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. She was born on December 13, 1989, in Reading, Pennsylvania
B. Giving birth on December 13, 1989, in Reading, Pennsylvania
C. Born on December 13, 1989, in Reading, Pennsylvania
D. On December 13, 1989, in Reading, Pennsylvania, she was born

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. b – a – c                 
B. b – c – a                
C. c – a – b                 
D. c – b – a

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP