Câu hỏi:

20/01/2026 21 Lưu

Read the text carefully then choose True or False for questions 27 to 31.

The Owners of the “News”

The role of the media is essentially defined by the manipulation of information-oriented towards the control of “public opinion”, but their goals are not social as described in the mythology of “journalistic objectivity”.

The famous ethical flags of journalism: fairness, objectivity and freedom of expression, are nothing more than myths concealing the billionaire media business that moves daily market information on a global scale. The process of manufacturing and distributing information is not motivated by the need to “inform” but by the capitalist need to sell news. To do this, the media, like any capitalist company, generates massive consumer needs in society and plots information strategies aimed at encouraging business growth, positioning themselves in order to successfully compete in the market.

First, information is a commodity to produce economic returns like any other commercial product offered in the capitalist market. In functional terms (any beyond the legend that is produced around it) the newspaper businesses are not guided by social purposes but for the pursuit of economic gain. Secondly, in the light of the strategic nature of the communication function to develop from the point of view of preservation of the “governance”system, the media is a key tool for the control and manipulation of the economic, political and social processes.

In the news business, like any business venture, the media only works for those who can pay for their “informative” services. This is why a relationship of mutual survival between the media, governments and major economic groups exists. These groups decide what is news and what is not and use this strategy to control political, economic and social trends.

The article suggests that the media manipulates information in order to control what the people believe. 

A. True
B. False

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng: A

Giải thích:

Dựa vào câu: The role of the media is essentially defined by the manipulation of information-oriented towards the control of “public opinion”... (Vai trò của truyền thông về bản chất được xác định bởi việc thao túng thông tin nhằm kiểm soát “dư luận”...)

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Journalism is a billion-dollar business that moves information on a global scale. 

A. True 
B. False

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng: A

Giải thích:

Dựa vào câu: …the billionaire media business that moves daily market information on a global scale. (...một ngành kinh doanh truyền thông trị giá hàng tỷ đô la, ngành này mỗi ngày vận hành và chi phối thông tin thị trường trên phạm vi toàn cầu.)

Câu 3:

According to the article, the main objective of the media is the distribution of information. 

A. True 
B. False

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng: B

Giải thích:

Dựa vào câu:  The process of manufacturing and distributing information is not motivated by the need to “inform” but by the capitalist need to sell news. (Quá trình sản xuất và phân phối thông tin không xuất phát từ nhu cầu “cung cấp thông tin” cho công chúng mà từ nhu cầu của chủ nghĩa tư bản trong việc bán tin tức.)

Câu 4:

According to the article, the media business aims to aid social development and not an economic benefit. 

A. True 
B. False

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng: B

Giải thích:

Dựa vào câu: …the newspaper businesses are not guided by social purposes but for the pursuit of economic gain. (...các doanh nghiệp báo chí không được dẫn dắt bởi mục tiêu xã hội mà bởi việc theo đuổi lợi ích kinh tế.)

Câu 5:

According to the article, it is society that decides what is the news and what is not.

A. True
B. False

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng: B

Giải thích:

Dựa vào câu: This is why a relationship of mutual survival between the media, governments and major economic groups exists. These groups decide what is news and what is not and use this strategy to control political, economic and social trends. (Đây là lý do tồn tại mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau giữa truyền thông, chính phủ và các tập đoàn kinh tế lớn. Chính những nhóm này quyết định điều gì là tin tức và điều gì không, đồng thời sử dụng chiến lược đó để kiểm soát các xu hướng chính trị, kinh tế và xã hội.)

Dịch bài đọc:

Những người sở hữu “tin tức”

Vai trò của truyền thông về bản chất được xác định bởi việc thao túng thông tin nhằm kiểm soát “dư luận”, chứ không phải vì các mục tiêu xã hội như thường được mô tả trong huyền thoại về “tính khách quan của báo chí”.

Những giá trị đạo đức nổi tiếng của nghề báo như tính công bằng, tính khách quan và tự do ngôn luận thực chất chỉ là những huyền thoại che đậy một ngành kinh doanh truyền thông trị giá hàng tỷ đô la, ngành này mỗi ngày vận hành và chi phối thông tin thị trường trên phạm vi toàn cầu. Quá trình sản xuất và phân phối thông tin không xuất phát từ nhu cầu “cung cấp thông tin” cho công chúng mà từ nhu cầu của chủ nghĩa tư bản trong việc bán tin tức. Để làm được điều đó, truyền thông – giống như bất kỳ doanh nghiệp tư bản nào – tạo ra nhu cầu tiêu dùng lớn trong xã hội và xây dựng các chiến lược thông tin nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh, đồng thời tự định vị để cạnh tranh thành công trên thị trường.

Thứ nhất, thông tin là một loại hàng hóa, được tạo ra để mang lại lợi nhuận kinh tế giống như bất kỳ sản phẩm thương mại nào khác trong thị trường tư bản. Xét về mặt chức năng (ngoài những huyền thoại được thêu dệt xung quanh nó), các doanh nghiệp báo chí không được dẫn dắt bởi mục tiêu xã hội mà bởi việc theo đuổi lợi ích kinh tế. Thứ hai, xét đến tính chiến lược của truyền thông trong việc duy trì hệ thống “quản trị/điều hành”, truyền thông trở thành công cụ then chốt để kiểm soát và thao túng các quá trình kinh tế, chính trị và xã hội.

Trong ngành kinh doanh tin tức, cũng như bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào khác, truyền thông chỉ phục vụ những ai có khả năng chi trả cho các dịch vụ “thông tin” của họ. Đây là lý do tồn tại mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau giữa truyền thông, chính phủ và các tập đoàn kinh tế lớn. Chính những nhóm này quyết định điều gì là tin tức và điều gì không, đồng thời sử dụng chiến lược đó để kiểm soát các xu hướng chính trị, kinh tế và xã hội.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. During a public holiday 
B. Near the ocean 
C. With a fixed amount of money 
D. Without a vehicle

Lời giải

Đáp án đúng: C

Giải thích: “On a budget” có nghĩa là “chi tiêu tiết kiệm, có ngân sách hạn chế, phù hợp với sinh viên”.

Câu 2

A. The cause of urbanization 
B. The pros and cons of urbanization 
C. The solutions to urbanization

Lời giải

Đáp án đúng: B

Thông tin: Today, I’ll discuss its advantages and disadvantages. (Hôm nay, tôi sẽ trình bày những ưu điểm và nhược điểm của quá trình này.)

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP