khoahoc.vietjack.com

Câu hỏi:

29/05/2026 14 Lưu

Cho đường tròn \[\left( {O\,;\,\,R} \right)\], lấy điểm \[M\] nằm ngoài \[\left( O \right)\] sao cho \[OM = 2R\]. Từ \[M\] kẻ tiếp tuyến \[MA\] \[MB\] với \[\left( O \right)\] (\[A,\,\,B\] là các tiếp điểm). Số đo cung \[AB\] nhỏ bằng

A. \[240^\circ \].     
B. \[120^\circ \].    
C. \[360^\circ \].  
D. \[210^\circ \].

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Chọn B

Chọn B     Xét đường tròn \[\left( O \right)\]có \[MA (ảnh 1) 

Xét đường tròn \[\left( O \right)\]có \[MA;MB\]là hai tiếp tuyến cắt nhau tại \[M\] nên \[OM\] là tia phân giác của góc \[\widehat {AOB}\].

Suy ra \[\widehat {AOB} = 2\widehat {AOM} = 2 \cdot 60^\circ  = 120^\circ \] mà \[\widehat {AOB}\] là góc ở tâm chắn cung \[AB\]nên số đo cung nhỏ \[AB\] là \[120^\circ \].

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án:

47,1

Bán kính bánh xe là: \[30:2 = 15\,\,({\rm{cm)}}{\rm{.}}\]

Chu vi bánh xe là \(C = 2\pi R = 2\pi  \cdot 15 = 30\pi \,\,({\rm{cm)}}.\)

Quãng đường chú hề di chuyển được là \[30\pi  \cdot 50 = 1\,\,500\pi \,\,({\rm{cm}}) \approx 47,1\,\,({\rm{m}}).\]

Vậy khi bánh xe quay được 50 vòng thì chú hề di chuyển được quãng đường khoảng \(47,1\,\;{\rm{m}}{\rm{.}}\)

Đáp án: 47,1.

Câu 2

A. \(16,7\,\,{\rm{cm}}.\)                      
B. \(25,1\,\,{\rm{cm}}.\)         
C. \(24,5\,\,{\rm{cm}}.\)                           
D. \[50,3\,\,{\rm{cm}}.\]

Lời giải

Chọn B

Ta có đường kính \[d = 8\,\,{\rm{cm}}.\]

Khi đó, chu vi của hình tròn bằng \[\pi d = 8\pi  \approx 25,1\,\,({\rm{cm}}).\]

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. \(\frac{{\pi R}}{3}\).                      
B. \(\frac{{\pi R}}{2}\). 
C. \(\frac{{\pi R}}{6}\).                
D. \(\frac{{\pi R}}{4}\).

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. \(7 + \sqrt {13} \,\,{\rm{cm}}.\)      
B. \(7 - \sqrt {13} \,\,{\rm{cm}}.\)   
C. \(7\,\,{\rm{cm}}.\)  
D. \(7 - 2\sqrt {13} \,\,{\rm{cm}}.\)

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

Dạng 3. Trắc nghiệm trả lời ngắn

Trong mỗi câu hỏi, thí sinh viết câu trả lời/ đáp án vào bài làm mà không cần trình bày lời giải chi tiết.

Một bồn hoa trong công viên có dạng hình tròn, bán kính \(1,6\;\,\,{\rm{m}}{\rm{.}}\) Người ta muốn làm hàng rào nhựa bọc xung quanh mép bồn hoa để trang trí. Biết hàng rào nhựa có giá khoảng 70 nghìn đồng \(/{\rm{m}}{\rm{.}}\) Hỏi chi phí làm hàng rào là bao nhiêu nghìn đồng? (kết quả làm tròn đến hàng đơn vị)
                   Mà \[A \in \left( {O'} \right)\] suy ra \[MA\] là tiếp tuyến của đườ (ảnh 1)

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP