khoahoc.vietjack.com

Câu hỏi:

18/08/2026 84 Lưu

Trong một hội nghị có 100 đại biểu, trong đó có 65 đại biểu biết tiếng Anh, 45 đại biểu biết tiếng Pháp và 20 đại biểu biết cả hai ngoại ngữ này. Chọn ngẫu nhiên 1 đại biểu. Tính xác suất để chọn được đại biểu biết ít nhất một trong hai ngoại ngữ trên.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

0,9

Đáp án: 0,9

Gọi A là biến cố "Đại biểu biết tiếng Anh" ⇒ P(A) = \(\frac{{65}}{{100}}\) = 0,65

Gọi B là biến cố "Đại biểu biết tiếng Pháp" ⇒ P(B) = \(\frac{{45}}{{100}}\) = 0,45

Xác suất đại biểu biết cả hai ngoại ngữ là P(AB) = \(\frac{{20}}{{100}}\) = 0,2

Xác suất chọn được đại biểu biết ít nhất một ngoại ngữ là:

P(A ∪ B) = P(A) + P(B) – P(AB) = 0,65 + 0,45 – 0,2 = 0,9.

Đang tải chế độ Học...

Hot: 1000+ đề thi giữa kì 1 lớp 1-12 đầy đủ các môn (Update 2026) (chỉ từ 60k). Tải ngay

ĐẶC QUYỀN VIP

Đăng ký VIP để học và luyện thi không giới hạn

Trọn bộ quyền lợi trên Vietjack, trong một tài khoản.

  • Phòng luyện thi cấp tốc: ĐGNL - ĐGTD, Tốt nghiệp THPT, Ôn vào 10, Ôn vào 6, Ôn Giữa kì/Cuối kì
  • Hơn 200K đề thi thử, đề minh hoạ, chính thức các năm
  • Với 3tr+ câu hỏi theo các mức độ Nhận biết, Thông hiểu, Vận dụng
  • Tải xuống đề thi [DOCX] với đầy đủ đáp án
  • Xem hàng ngàn bài giảng đính kèm củng cố thêm kiến thức
  • Bao gồm tất cả các bậc từ Tiểu học đến Đại học
  • Chặn hiển thị quảng cáo tăng khả năng tập trung ôn luyện
  • Đăng ký ngay

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án đúng là: D

Gọi A là biến cố: "Lấy được vé không có chữ số 2" và B là biến cố: "Lấy được vé số không có chữ số 7".

Số các dãy gồm 5 chữ số lập được mà không có chữ số 2 là: 95 (số).

Suy ra \(P\left( A \right) = \frac{{{9^5}}}{{1{0^5}}} = 0,{9^5}\).

Số các dãy gồm 5 chữ số lập được mà không có chữ số 7 là 95 (số).

Suy ra \(P\left( B \right) = \frac{{{9^5}}}{{1{0^5}}} = 0,{9^5}\).

Số các dãy gồm 5 chữ số lập được mà không có chũ số 2 và 7 là 85 (số).

Suy ra \(P\left( {AB} \right) = \frac{{{8^5}}}{{1{0^5}}} = 0,{8^5}\).

Vậy xác suất của X là:

P(X) = P(A ∪ B) = P(A) + P(B) – P(AB) = 0,95 + 0,95 – 0,85 = 0,8533.

Câu 2

A.

Xác suất để chọn được người thích đọc sách là 0,4.

Đúng
Sai
B.

Xác suất để chọn được người thích nghe nhạc là 0,5.

Đúng
Sai
C.

Xác suất để chọn được người thích cả đọc sách và nghe nhạc là 0,2.

Đúng
Sai
D.

Xác suất để chọn được người không thích cả hai hoạt động là 0,1.

Đúng
Sai

Lời giải

Đáp án: a) Sai. b) Đúng. c) Đúng. d) Đúng.

a) Sai. Gọi A là biến cố "Người được chọn thích đọc sách"

Xác suất để chọn được người thích đọc sách là: P(A) = \(\frac{{30}}{{50}}\) = 0,6 ≠ 0,4.

b) Đúng. Gọi B là biến cố "Người được chọn thích nghe nhạc"

Xác suất để chọn được người thích nghe nhạc là: P(B) = \(\frac{{25}}{{50}}\) = 0,5.

c) Đúng. Gọi A ∩ B là biến cố "Người được chọn thích cả đọc sách và nghe nhạc"

Xác suất để chọn được người thích cả đọc sách và nghe nhạc là: P(A ∩ B) = \(\frac{{10}}{{50}}\) = 0,2.

d) Đúng. Gọi A ∪ B là biến cố "Người được chọn thích ít nhất một trong hai hoạt động".

Áp dụng công thức cộng xác suất, ta có:

P(A ∪ B) = P(A) + P(B) – P(A ∩ B) = 0,6 + 0,5 – 0,2 = 0,9.

Xác suất để chọn được người không thích cả hai hoạt động là xác suất của biến cố đối của biến cố A ∪ B: P = 1 – P(A ∪ B) = 1 – 0,9 = 0,1.

Câu 3

a. P(A) = \(\frac{1}{2}\).

Đúng
Sai

b. P(B) = \(\frac{1}{{13}}\).

Đúng
Sai

c. P(AB) = \(\frac{1}{{26}}\).

Đúng
Sai

d. Xác suất để chọn được lá bài màu đỏ hoặc mang số 10 là \(\frac{{15}}{{26}}\).

Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A.

P(A ∪ B) = P(A) + P(B) – P(A ∩ B).

B.

P(A ∩ B) = P(A) + P(B) nếu A và B là hai biến cố xung khắc.

C.

P(A ∪ B) = P(A) + P(B) nếu A và B là hai biến cố xung khắc.

D.

Cả A và C đều đúng.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A.

Số phần tử của không gian mẫu là 66.

Đúng
Sai
B.

Xác suất của biến cố A là \(\frac{5}{{33}}\).

Đúng
Sai
C.

Xác suất của biến cố B là \(\frac{7}{{22}}\).

Đúng
Sai
D.

Xác suất để 2 viên bi lấy ra có cùng màu là \(\frac{1}{2}\).

Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP