Câu hỏi:

13/07/2024 394

Chứng minh rằng với mọi n  * ta có:

a) 11+2+12+3++1n+n+1=n+11.

b) 23123+133133+143143+1n31n3+1=2n2+n+13n(n+1).

Sale Tết giảm 50% 2k7: Bộ 20 đề minh họa Toán, Lí, Hóa, Văn, Sử, Địa…. form chuẩn 2025 của Bộ giáo dục (chỉ từ 49k/cuốn).

Sách đề toán-lý-hóa Sách văn-sử-địa Tiếng anh & các môn khác

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

a)

+) Khi n = 1, ta có:

11+2=211+221=212212=211=21=1+11.

Vậy mệnh đề đúng với n = 1.

+) Với k là một số nguyên dương tuỳ ý mà mệnh đề đúng, ta phải chứng minh mệnh đề cũng đúng với k + 1, tức là:

11+2+12+3++1k+1+k+1+1=k+1+11. 

Thật vậy, theo giả thiết quy nạp ta có:

11+2+12+3++1k+k+1=k+11.

Khi đó:

11+2+12+3++1k+1+k+1+1

=11+2+12+3++1k+k+1+1k+1+k+1+1

=11+2+12+3++1k+k+1+1k+1+k+1+1

=k+11+1k+1+k+1+1

=k+11+k+1+1k+1k+1+k+1+1k+1+1k+1

=k+11+k+1+1k+1k+1+1k+1

=k+11+k+1+1k+11

=k+11+k+1+1k+1

=k+1+11.

Vậy mệnh đề cũng đúng với n = k + 1. Do đó theo nguyên lí quy nạp toán học, mệnh đề đã cho đúng với mọi n  *.

b)

+) Khi n = 2, ta có:

23123+1=79=222+2+13.2(2+1).

Vậy mệnh đề đúng với n = 2.

+) Với k là một số nguyên dương tuỳ ý mà mệnh đề đúng, ta phải chứng minh mệnh đề cũng đúng với k + 1, tức là:

23123+133133+143143+1k+131k+13+1=2k+12+k+1+13k+1k+1+1. 

Thật vậy, theo giả thiết quy nạp ta có:

23123+133133+143143+1k31k3+1=2k2+k+13k(k+1).

Khi đó:

23123+133133+143143+1k+131k+13+1

=23123+133133+143143+1k31k3+1.k+131k+13+1

=23123+133133+143143+1k31k3+1.k+131k+13+1

=2k2+k+13k(k+1).k+131k+13+1

=2k2+k+13k(k+1).k+11k+12+k+1+1k+1+1k+12k+1+1

=2k2+k+13k(k+1).kk+12+k+1+1k+1+1k2+2k+1k+1+1

=2k2+k+13k(k+1).kk+12+k+1+1k+1+1k2+k+1

=23k+1.k+12+k+1+1k+1+1

=2k+12+k+1+13k+1k+1+1.

Vậy mệnh đề cũng đúng với n = k + 1. Do đó theo nguyên lí quy nạp toán học, mệnh đề đã cho đúng với mọi n  *.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Chứng minh an – bn = (a – b)(an – 1 + an – 2b + ... + abn –2 + bn – 1) với n  *.

Xem đáp án » 13/07/2024 11,126

Câu 2:

Chứng minh 16n15n1 chia hết cho 225 với mọi n*.

Xem đáp án » 13/07/2024 6,118

Câu 3:

Cho Sn = 1 + 2 + 22 +... + 2n và Tn = 2n + 1 – 1, với n  *.

a) So sánh S1 và T1; S2 và T2; S3 và T3.

b) Dự đoán công thức tính Sn và chứng minh bằng phương pháp quy nạp toán học.

Xem đáp án » 13/07/2024 5,515

Câu 4:

Cho Sn=1+12+122++12n Tn=212n, với n  *.

a) So sánh S1 và T1; S2 và T2; S3 và T3.

b) Dự đoán công thức tính Sn và chứng minh bằng phương pháp quy nạp toán học.

Xem đáp án » 13/07/2024 4,544

Câu 5:

Chứng minh nn > (n + 1)n – 1 với n  *, n ≥ 2.

Xem đáp án » 13/07/2024 3,530

Câu 6:

Cho q là số thực khác 1. Chứng minh: 1 + q + q2 +... + qn – 1 = 1qn1q, với n  *.

Xem đáp án » 13/07/2024 3,002

Câu 7:

Cho Sn=11.5+15.9+19.13++1(4n3)(4n+1), với n  *.

a) Tính S1, S2, S3, S4.

b) Dự đoán công thức tính Sn và chứng minh bằng phương pháp quy nạp toán học.

Xem đáp án » 13/07/2024 2,805

Bình luận


Bình luận