Đề thi giữa kì 1 lớp 11 môn Ngữ Văn có đáp án (Đề 1)

  • 2429 lượt thi

  • 6 câu hỏi

  • 90 phút

Câu 2:

Liệt kê những  lời  chúc của  nhân  vật “nó” trong văn bản?

Xem đáp án

Những lời chúc của nhân vật “nó” trong văn bản:

“Chúc nhau trăm tuổi bạc đầu râu.

Trăm, nghìn, vạn mớ để vào đâu?

Đứa thì mua tước, đứa mua quan.

Sinh năm đẻ bảy được vuông tròn.”


Câu 3:

Lời chúc năm mới trong bài thơ lật tẩy bản chất nào của bọn quan lại?

Xem đáp án

- Yêu cầu hình thức: Giải thích, HS có thể gạch đầu dòng tách ý.

- Yêu cầu nội dung, gợi ý:

Lời chúc năm mới trong bài thơ lật tẩy bản chất ham tiền, giỏi tham ô vơ vét của bọn quan lại chèn ép cuộc sống của nhân dân để lấy lợi cho mình.


Câu 4:

Việc sử dụng cặp đại từ nó - ông trong văn bản biểu thị thái độ nào của tác giả trước những lời chúc?

Xem đáp án

Việc sử dụng cặp đại từ nó - ông trong văn bản biểu thị thái độ mỉa mai, châm biếm, bày tỏ sự xem thường, khinh miệt của tác giả dành cho bọn người luồn cúi


Câu 5:

Viết đoạn văn (8-10 dòng) trình bày suy nghĩ của em về hệ quả của lòng tham con người.

Xem đáp án

Tham lam là một thói quen xấu, chúng ta thường tham danh lợi hoặc danh tiếng để được hưởng thụ mà không cần phải bỏ một chút công sức nào. Tham lam khiến con người ngày một xấu tính hơn và nó còn khiến chúng ta thêm ích kỉ. Tham lam làm chúng ta suy nghĩ và thực hiện mọi thứ theo hướng tiêu cực. Chúng ta thường bất chấp mọi thứ để có được điều mình muốn nhưng không hề quan tâm đến mọi thứ xung quanh, điển hình như nạn trộm cướp, thậm chí giết người để đạt được lợi ích. Nhẫn tâm hơn là trong một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ bán con cái hay cho con cái lao động từ lúc còn rất sớm để lấy tiền. Tham lam là tính cách đáng bị xã hội lên án. Nếu chúng ta đã hiểu rõ tham lam là một tính xấu như vậy thì cần phải rèn luyện tính trung thực, không ăn cắp của ai để đạt được lợi lộc muốn có. Thay vào đó, chúng ta hãy tiết kiệm và kiềm chế bản thân trước những cám dỗ không đáng để bản thân sa ngã vào. Vì một xã hội văn minh, tốt đẹp, mọi người hãy cùng chung tay để rèn luyện những đức tính tốt, đừng nên học những thói hư tật xấu điển hình như tính tham lam.


Bắt đầu thi để xem toàn bộ câu hỏi trong đề

0

Đánh giá trung bình

0%

0%

0%

0%

0%

Bình luận


Bình luận