Giải SBT KTPL 11 Cánh diều Bài 21: Quyền và nghĩa vụ công dân về tự do tín ngưỡng, tôn giáo có đáp án

  • 128 lượt xem

  • 11 câu hỏi


Câu 7:

Đọc thông tin

PHỤ NỮ VÙNG ĐỒNG BÀO CÓ ĐẠO Ở CAN LỘC LAN TOẢ

TINH THẦN SỐNG “TỐT ĐỜI, ĐẸP ĐẠO”

Bằng nhiều hoạt động thiết thực để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, mô hình câu lạc bộ “Phụ nữ sống tốt đời, đẹp đạo” tại các giáo xứ ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đang ngày càng lan toả sâu rộng, thu hút đông đảo hội viên tham gia sinh hoạt.

Buổi sinh hoạt nhóm của phụ nữ thôn Trung Ngọc - thôn giáo toàn tòng ở xã Gia Hanh diễn ra tại nhà Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Võ Thị Nghiệm - Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Phụ nữ sống tốt đời, đẹp đạo” của thôn thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Với việc tổ chức sinh hoạt theo định kì 3 tháng/lần, nội dung mà ban chủ nhiệm câu lạc bộ hướng tới là phổ biến thông tin, các nhiệm vụ trọng tâm của công tác hội và địa phương; tuyên truyền chủ trương, đường lối; động viên chị em phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần xây dựng quê hương.

Các buổi sinh hoạt cũng đã trở thành diễn đàn để chị em trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi, ứng dụng khoa học kĩ thuật và gây quỹ để chia sẻ khó khăn, giúp nhau phát triển kinh tế.

Từ sự đi đầu của những hội viên nòng cốt, đến nay, hoạt động của câu lạc bộ đã đi vào chiều sâu, mang tính bền vững, đặc biệt là phong trào nuôi lợn nhựa, hũ gạo tiết kiệm, giúp nhau chỉnh trang vườn hộ,... được chị em hưởng ứng tích cực. Ngoài mỗi năm thu về hơn 2 triệu đồng tiền tiết kiệm và hơn 100kg gạo để trao tặng các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, chị em trong câu lạc bộ còn nhận các công trình làm giao thông, cấy lúa thuê để gây quỹ hoạt động.

Từ hoạt động hiệu quả, câu lạc bộ “Phụ nữ sống tốt đời, đẹp đạo” đầu tiên ở thôn Trung Ngọc, đến nay mô hình này đã lan toả ở 5 thôn đồng bào có đạo ở xã Gia Hanh. Mô hình ngày càng phát huy hiệu quả bởi cách làm mới của địa phương đó là việc kết nghĩa giữa các thôn lương và giáo. Theo đó, trong mỗi hoạt động, nhất là việc hưởng ứng các phong trào xây dựng nông thôn mới, phong trào “5 không 3 sạch”,... đều có dấu ấn của tinh thần đoàn kết, của tình làng nghĩa xóm trong cộng đồng dân cư.

Hiện, các phong trào của phụ nữ Gia Hanh ngày càng thu hút đông đảo chị em tham gia sinh hoạt. Tỉ lệ tập hợp hội viên từ 50% năm 2020 đã tăng lên 72% năm 2022. Trong năm 2022, các chi hội đã trồng và chăm sóc hơn 5 000m bờ rào xanh; giúp chỉnh trang 30 vườn hộ; giúp 120 hộ gia đình xây dựng tiêu chí “5 không 3 sạch”,.... Và từ các hoạt động kêu gọi, gây quỹ, phụ nữ Gia Hanh cũng đã nhận đỡ đầu 6 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn mỗi tháng 300 ngàn đồng/cháu.

Thông tin trên cho thấy phụ nữ ở huyện Can Lộc đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân về tự do tôn giáo như thế nào?


0

Đánh giá trung bình

0%

0%

0%

0%

0%

Bình luận


Bình luận