Câu hỏi:

29/01/2026 54 Lưu

Cho đường tròn (O; R). Vẽ dây AB sao cho số đo của cung nhỏ AB bằng \(\frac{1}{2}\) số đo của cung lớn AB. Tính diện tích của tam giác AOB

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Cho đường tròn (O; R). Vẽ dây AB sao cho số đo của cung nhỏ AB bằng 1/2 số đo của cung lớn AB. Tính diện tích của tam giác AOB (ảnh 1)

Xét \(\Delta AOB\) có

\(\begin{array}{l}O{A^2} + O{B^2} = {R^2} + {R^2} = 2{R^2}\\A{B^2} = {\left( {R\sqrt 2 } \right)^2} = 2{R^2}\end{array}\)

Vậy \(\Delta AOB\) vuông tại \(O.\)

Do đó sđSố đo cung lớn

Vì số đo của cung  nhỏ bằng \(\frac{1}{2}\) số đo cảu cung  lớn, nên

sđ . Do đó \(\widehat {AOB} = 120^\circ .\)

Mà \(\Delta AOB\)cân tại \(O\), suy ra \(\widehat A = 30^\circ .\)

Vẽ \(OH \bot AB,\) ta được \(OH = OA.\sin A = R.\sin 30^\circ  = \frac{1}{2}R.\)

Diện tích tam giác \(AOB\) là

\(S = \frac{1}{2}AB.OH = \frac{1}{2}R\sqrt 3 .\frac{1}{2}R = \frac{{{R^2}\sqrt 3 }}{4}.\)

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

a.   Cho đường tròn (O) đường kính AB và một điểm C di động trên nửa đường tròn đó. Vẽ đường tròn (I) tiếp xúc với đường tròn (O) tại C và tiếp xúc với đường kính AB tại D, đường tròn này cắt CA và CB lần lượt tại các điểm thứ hai là M và N. (ảnh 1)

a.  Xét đường tròn \(\left( O \right)\) có \(\widehat {ACB} = 90^\circ ,\) suy ra \(\widehat {MCN} = 90^\circ .\)

Xét đường tròn \(\left( I \right)\) có \(\widehat {MCN} = 90^\circ ,\) suy ra \(M,I,N\) thẳng hàng.

b.    Đường tròn \(\left( O \right)\) và \(\left( I \right)\) tiếp xúc với nhau tại \(C\) suy ra \(O,I,C\) thẳng hàng.

\(\Delta ICN\) cân\( \Rightarrow \widehat {INC} = \widehat {ICN;}\)

\(\Delta OCB\) cân\( \Rightarrow \widehat {OBC} = \widehat {OCB}.\)

Suy ra \(\widehat {INC} = \widehat {OBC,}\) dẫn tới \(MN\)//\(AB\) (vì có cặp góc đồng vị bằng nhau).

Ta có \(ID \bot AB\)(tính chất của tiếp tuyến), do đó \(ID \bot MN.\)

c.     Ta có   suy ra \(\widehat {MCD} = \widehat {NCD.}\) Gọi \(E\) là giao điểm của đường thẳng \(CD\) với đường tròn \(\left( O \right)\), ta được 

Vậy \(E\) là điểm chính giữa của nửa đường tròn đường kính \(AB\) (nửa này không chứa điểm \(C\)). Do đó đường thẳng \(CD\)CD luôn đi qua một điểm cố định. Ta suy ra cách dựng đường tròn \(\left( I \right)\) như sau:

-       Dựng bán kính \(OE \bot AB\) (\(E\) thuộc nửa đường tròn không chứa \(C).\)

-       Nối \(CE\) cắt \(AB\) tại \(D.\)

-       Từ điểm \(D\) dựng một đường thẳng vuông góc với \(AB\) cắt \(OC\) tại \(I.\)

-       Dựng đường tròn \(\left( {I;ID} \right)\) đó là đường tròn phải dựng.

Lời giải

Cho tam giác \[ABC{\rm{ } (ảnh 1)

Mặt khác, \(\widehat {MAN} = 90^\circ \) (góc nội tiếp chắn nửa đường tròn)
Mà \(AM\) là phân giác trong góc A, nên AN là phân giác ngoài góc A