Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 21: (có đáp án) Con người và môi trường địa lí (phần 2)

  • 840 lượt thi

  • 12 câu hỏi

  • 22 phút

Câu 1:

Thành phần tự nhiên bị biến đổi mạnh do hoạt động canh tác, xây dựng các công trình thủy lợi của con người là

Xem đáp án

Giải thích: Hoạt động canh tác nông nghiệp (trồng cây) và xây dựng công trình thủy lợi (đào kênh dẫn nước, làm hồ chứa nước,…) có tác động trực tiếp đến địa hình bề mặt Trái Đất.

Đáp án: D


Câu 2:

Hoạt động sản xuất công nghiệp diễn ra mạnh mẽ nhất ở khu vực nào sau đây?

Xem đáp án

Giải thích: Trên thế giới, công nghiệp phát triển mạnh nhất ở khu vực các nước phát triển thuộc khu vực Bắc Mĩ (Hoa Kì, Canađa), châu Âu, Đông Á. Đông Nam Á, Bắc Phi, Trung là khu vực tập trung các nước đang phát triển và chậm phát triển, hoạt động công nghiệp chưa thật sự phát triển mạnh mẽ.

Đáp án: C


Câu 3:

Hoạt động nào sau đây làm gia tăng diện tích đất hoang hóa ở vùng đồi núi?

Xem đáp án

Giải thích: Trên vùng đồi núi, con người chặt phá rừng bừa bãi làm xuất hiện nhiều vùng đất trống, đồi núi trọc. Khi mưa lớn trên vùng đất dốc + mất lớp phủ thực vật -> đất đai dễ bị xói mòn, rửa trôi (do không có rễ cây giữ đất), làm gia tăng diện tích đất hoang hóa, suy thoái ở vùng đồi núi.

Đáp án: C


Câu 4:

Biện pháp nào sau đây không có vai trò trong hạn chế tình trạng ngập lụt và hạn hán trong sản xuất nông nghiệp ở vùng đồng bằng?

Xem đáp án

Giải thích: Ruộng bậc thang là phương thức canh tác phổ biến trên các sườn đồi ở vùng miền núi phía Bắc nước ta, làm ruộng bậc thang giúp hạn chế tình trạng xói mòn, sạt lở đất và giữ được độ phì của đất => Ruộng bậc thang không phải là hình thức canh tác nông nghiệp ở vùng đồng bằng.

Đáp án: D


Câu 5:

Hoạt động nào sau đây góp phần nâng cao độ phì của đất?

Xem đáp án

Giải thích: Để nâng cao độ phì của đất, biện pháp có hiệu quả là bón phân cải tạo đất. Trong phân bón chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Các chất dinh dưỡng chính trong phân là: đạm, lân và kali. Ngoài các chất trên, còn có các nhóm nguyên tố vi lượng.

Đáp án: A


Bắt đầu thi để xem toàn bộ câu hỏi trong đề

0

Đánh giá trung bình

0%

0%

0%

0%

0%

Bình luận


Bình luận