Câu hỏi:

29/12/2025 64 Lưu

Người ta tiến hành nghiên cứu đánh giá mức ảnh hưởng theo lứa tuổi của 3 hormone X, Y, Z đến sinh trưởng của trẻ nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy, mỗi hormone có mức ảnh hưởng đến sinh trưởng khác nhau và phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Số liệu trong Bảng 9 là tỉ lệ % mức ảnh hưởng đến sinh trưởng của mỗi loại hormone ở độ tuổi nhất định so với mức ảnh hưởng cực đại (100%) của chính hormone đó đối với trẻ nam trong khoảng độ tuổi từ 1 đến 20.

Bảng 9

                                                                           Người ta tiến hành nghiên cứu đánh giá mức ảnh hưởng theo lứa tuổi của 3 hormone X, Y, Z đến sinh trưởng của trẻ nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy, mỗi hormone có mức ảnh hưởng đến sinh trưởng khác nhau và phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. (ảnh 1)

Hãy trả lời các câu hỏi sau:

a)  X, Y, Z là tương ứng với hormone nào sau đây: hormone sinh trưởng (GH), thyroxine, testosterone? Giải thích.

b)  So với người bình thường khỏe mạnh, trẻ nam 15 tuổi bị nhược năng tuyến yên (giảm khả năng tiết các hormone tuyến yên) có hàm lượng mỗi hormone X, Y, Z tăng, giảm hay không đổi? Giải thích.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

a.

X GH, Y testosterone, Z thyroxine.

 

- người bình thường khỏe mạnh:

+ Mức ảnh hưởng của testosterone đến sinh trưởng của thể tăng từ thời tiền dậy thì và đạt đỉnh ở giai đoạn dậy thì (12-16 tuổi): tương ứng Y.


 

+ Hormone thyroxine có thụ thể tiếp nhận ở hầu hết mọi loại tế bào của cơ thể. Giai đoạn đầu đời, hệ thần kinh phát triển mạnh mức ảnh hưởng của hormone này đối với cơ thể được thể

hiện mạnh ngay những năm đầu đời (1-4 tuổi): tương ứng Z.

 

+ Hormone GH ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của xương, xương, các nội quan nên mức ảnh hưởng đến sinh trưởng mạnh từ 4 tuổi đến tuổi dậy thì: tương ứng X.

b.

- Hàm lượng X giảm, Y giảm, Z giảm

 

- Vì nhược năng tuyến yên nên:

+ Giảm tiết GH (hormone X)

 

+ Giảm TSH à giảm kích thích tuyến giáp tiết thyroxine (hormone Z).

 

+ Giảm LH à giảm kích thích tế bào Leydig tiết testosterone (hormone Y).

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

2.1.

 

a.- pH của môi trường chứa thylakoid tăng lên so với trước khi bị chiếu sáng.

- Giải thích:

Khi chiếu sáng, xảy ra pha sáng của quá trình quang hợp à Chuỗi truyền điện tử màng thylakoid sẽ hoạt động, bơm ion H+ từ môi trường bên ngoài vào xoang thylakoid à nồng độ H+ môi trường chứa thylakoid

giảm nên pH của môi trường tăng lên so với trước khi chiếu sáng.

b.- Quá trình truyền điện tử giữa hệ quang hóa I II.

- Giải thích:

Ức chế quá trình truyền điện tử giữa hệ quang hóa II với hệ quang hóa I sẽ ngăn cản quá trình vận chuyển ion H+ vào trong xoang thylakoid à nồng độ H+ trong môi trường chứa thylakoid tăng (do các ion H+ được vận chuyển vào xoang thylakoid sẽ lại được đi ra ngoài môi trường qua kênh ATP synthetase và tổng hợp nên ATP)

à Kết quả pH ở môi trường chứa thylakoid giảm.

2.2

- Giai đoạn B giai đoạn diễn ra sự kiện lắp ráp các nucleosome. Do giai đoạn B có hàm lượng DNA tăng dần từ 3 đến 6.

Là pha S của chu kì tế bào. Trong pha S, DNA được nhân đôi song song với đó

quá trình lắp ráp các nucleosome.

 

- Giai đoạn A là giai đoạn tổng hợp phần lớn mRNA mã hóa protein histone. Do giai đoạn A có hàm lượng DNA tương đối bằng phân nửa so với giai đoạn C.

→ Giai đoạn A là pha G1 của chu kì tế bào. Trong pha G1, tế bào tăng cường tổng hợp mRNA và protein phục vụ cho quá trình nhân đôi ở pha S, trong đó có mRNA mã hóa protein histone.

Lời giải

8.1.

 

a.

Đường cong b mô tả đúng.

 

- Giải thích: Nhiệt độ càng cao thì lượng oxygen hòa tan trong nước càng giảm, do đó lượng Hemoglobin trong máu tăng.

b.

- Lượng O2 cung cấp cho thể trong 1 mL máu

= lượng O2 có trong 1 mL máu tĩnh mạch phổi lượng O2 có trong 1 mL máu trong động mạch phổi

= 0,24 - 0,16 = 0,08 mL O2/mL máu.

 

-  Lượng O2 thể tiêu thụ trong một phút = lưu lượng tim * lượng O2 cung cấp cho cơ thể trong 1 mL máu = nhịp tim * thể tích tâm thu * 0,08.

-  Từ số liệu đề bài, ta có: 70 * thể tích tâm thu * 0,08 = 420 mL/phút.

=> Vậy thể tích tâm thu của người đàn ông trên = 420 : 5,6 = 75 mL.

8.2.

 

a.

Khi sợi trục của một tế bào thần kinh ở người trưởng thành bị hỏng một vài bao myelin thì tốc độ truyền xung thần kinh bị giảm vì:

 

- Bình thường, trên sợi thần kinh bao myelin thì xung thần kinh được truyền theo lối nhảy cóc do

tính thấm của màng chỉ thay đổi tại các eo Ranvier nên mất phân cực, đảo cực, tái phân cực sẽ liên tiếp từ eo Ranvier này sang eo Ranvier khác.

 

- Trên sợi thần kinh không có bao myelin thì xung thần kinh được truyền liên tục từ vùng này sang vùng khác kề bên.

=> Tại các vùng bị hỏng, bao myelin xung thần kinh không thể truyền theo lối nhảy cóc mà truyền giống như trên sợi không có bao myelin.

b.

b. Sau một thời gian các bao myelin bị hỏng không được phục hồi tế bào thần kinh không có khả năng tái sinh.

Câu 3

5.1.  Các nhà khoa học đã phân lập được lục lạp nguyên vẹn từ dịch chiết tế bào lá ở thực vật ưa bóng. Họ chuẩn bị 6 ống nghiệm, mỗi ống đều chứa cùng một số lượng lục lạp và một chất oxy hóa màu xanh lam dicloindophenol (DIP), DIP mất màu khi nó ở trạng thái khử. Họ chiếu đèn vào những ống nghiệm ở cùng mức cường độ ánh sáng nhưng có các quang phổ (bước sóng ánh sáng) khác nhau. Hình 5 biểu thị kết quả của thí nghiệm.

5.1.  Các nhà khoa học đã phân lập được lục lạp nguyên vẹn từ dịch chiết tế bào lá ở thực vật ưa bóng. Họ chuẩn bị 6 ống nghiệm, mỗi ống đều chứa cùng một số lượng lục lạp và một chất oxy hóa màu xanh lam dicloindophenol (DIP) (ảnh 1)

Hình 5

 

a.   Hãy cho biết pha sáng xảy ra mạnh nhất bước sóng nào: 550 nm, 650 nm hay 700 nm? Tại sao?

b.  Trình bày sự khác biệt về kết quả thí nghiệm khi chiếu ánh sáng kép bước sóng (650 + 700) nm so với khi chiếu ánh sáng đơn bước sóng 650 nm hoặc 700 nm? Giải thích.

5.2.  Nghiên cứu về quá trình ra hoa ở cây cải dại (Arabidopsis thaliana) cho thấy, sự ra hoa ở cây cải dại bị chi phối bởi nhiều gene và nhiệt độ môi trường. Trong đó, gene C mã hóa protein ức chế hoạt động của các gene khác quy định sự ra hoa, gene D hóa enzyme deacetylase liên quan đến sự ức chế phiên của gene C, gene D được cảm ứng bởi nhiệt độ thấp kéo dài.

Giả sử các yếu tố môi trường khác của cây bình thường, xét hai trường hợp sau đây:

-  Trường hợp 1: cây cải dại được cảm ứng bởi nhiệt độ thấp kéo dài.

-  Trường hợp 2: Cây cải dại không được cảm ứng bởi nhiệt độ thấp kéo dài. Hãy cho biết trường hợp nào cây ra hoa? Giải thích.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP