Câu hỏi:

24/08/2020 223

Ta có (x – 1)(x – 2)(x + 4)(x + 5) – 27 = (x2 + 3x + a)(x2 + 3x + b) với a, b là các số nguyên. Khi đó a + b bằng

Đáp án chính xác

Sách mới 2k7: Sổ tay Toán, Lí, Hóa, Văn, Sử, Địa... kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2025, đánh giá năng lực (chỉ từ 30k).

Sổ tay Toán-lý-hóa Văn-sử-đia Tiếng anh & các môn khác

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Gọi T = (x – 1)(x – 2)(x + 4)(x + 5) – 27

          = [(x – 1)(x + 4)].[(x – 2)(x + 5)] – 27

          = (x2 + 3x – 4).(x2 + 3x – 10) – 27

Đặt x2 + 3x – 7 = t   

Từ đó ta có T = (t – 3)(t + 3) – 27 = t2 – 9 – 27 = t2 – 36 = (t – 6)(t + 6)

Thay t = x2 + 3x – 7 ta được

T = (x2 + 3x – 7 – 6)( x2 + 3x – 7 + 6)

= (x2 + 3x – 13)( x2 + 3x – 1) suy ra a = -13; b = -1 => a + b = -14

 

Đáp án cần chọn là: D

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Phân tích đa thức x7  x2  1 thành nhân tử ta được

Xem đáp án » 29/08/2020 11,810

Câu 2:

Phân tích đa thức x2 – 6x + 8 thành nhân tử ta được

Xem đáp án » 12/08/2022 11,619

Câu 3:

Phân tích đa thức x2 – 7x + 10 thành nhân tử ta được

Xem đáp án » 18/08/2020 11,380

Câu 4:

Đa thức 25  a2 + 2ab  b2 được phân tích thành

Xem đáp án » 12/08/2022 4,502

Câu 5:

Điền vào chỗ trống 4x2+ 4x – y2+ 1 = (…)(2x + y + 1)

Xem đáp án » 18/08/2020 4,450

Câu 6:

Phân tích đa thức m.n3  1 + m  n3 thành nhân tử, ta được:

Xem đáp án » 24/08/2020 3,888

Câu 7:

Đa thức M = ab(a + b + c) – bc(b + c) + ca(c + a) được phân tích thành

Xem đáp án » 19/08/2020 3,521

Bình luận


Bình luận