Soạn Tiếng Việt 4 Cánh diều Ôn tập giữa học kì 1 có đáp án

  • 225 lượt xem

  • 20 câu hỏi


Câu 14:

Đi làm nương

Ở làng người Thái và làng người Xá, đến mùa đi làm nương thì trên sàn, dưới đất mọi nhà đều vắng tanh. Cả làng đều đi làm nương; nương xa, nhiều khi lên tận ngọn suối. Con ngựa đeo tất cả đồ đạc và nông cụ trên lưng, có khi nó còn thổ thêm một chú bé ngồi vắt vẻo bên cạnh một cái nồi to. Mấy con chó thì lon ton, loăng quăng, lúc chạy trước, lúc chạy sau.

Trên nương, mỗi người một việc. Người lớn đánh trâu ra cày. Các cụ già nhặt cỏ, đốt lá. Mấy chú bé đi tìm chỗ ven suối để bắc bếp thổi cơm. Chẳng mấy chốc, khói bếp đã um lên. Các bà mẹ cúi lom khom tra ngô. Được mẹ địu ấm, có khi em bé vẫn ngủ khì trên lưng mẹ. Lũ chó nhưng nhăng chạy, sủa om cả rừng.

Những khi đi làm nương xa, chiều không về kịp, mọi người ngủ lại trong lều. Sương xuống mù mịt, lạnh buốt. Những bữa cơm tối, các gia đình quây quần ấm áp quanh đống lửa lớn đương bùng bùng cháy.

TÔ HOÀI

Từ ngữ, hình ảnh nào trong bài đọc cho biết mọi người trong làng đều đi làm nương? Tìm các ý đúng: a) Cả làng đều đi làm nương. b) Trên nương, mỗi người một việc. c) Trên sàn, dưới đất mọi nhà đều vắng tanh. d) Con ngựa đeo tất cả đồ đạc và nông cụ trên lưng. (ảnh 1)

Từ ngữ, hình ảnh nào trong bài đọc cho biết mọi người trong làng đều đi làm nương? Tìm các ý đúng:

a) Cả làng đều đi làm nương.

b) Trên nương, mỗi người một việc.

c) Trên sàn, dưới đất mọi nhà đều vắng tanh.

d) Con ngựa đeo tất cả đồ đạc và nông cụ trên lưng.


0

Đánh giá trung bình

0%

0%

0%

0%

0%

Bình luận


Bình luận