Danh sách câu hỏi

Có 10863 câu hỏi trên 218 trang
Đọc đoạn thông tin sau: Cây khoai tây là cây thân thảo phát triển khoảng 60 cm chiều cao, cây chết sau khi ra hoa. Sau khi khoai tây ra hoa, một số giống cho ra quả màu xanh lá cây giống màu xanh trái cây cà chua anh đào, có thể chứa 300 hạt. Quả khoai tây có chứa một lượng lớn các chất độc alkaloid, solanine nên không dùng để ăn được. Tất cả các giống khoai tây mới được trồng từ hạt khác biệt với trồng bằng củ giống. Bất cứ loại khoai tây nào cũng có thể trồng bằng các loại củ, miếng củ. Một số giống khoai tây thương mại không được sản xuất tất cả từ hạt giống (do giống không thuận lợi để ra hoa) mà được trồng bằng củ. Khoai tây chứa những hợp chất độc hại được biết đến như là các glycoalkaloid, phổ biến nhất là solanin và chaconin. Độc tố này ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây ra sự yếu cho cơ thể người, nó gây ra nhức đầu, tiêu chảy, chuột rút và nghiêm trọng hơn khiến người ăn hôn mê dẫn tới tử vong. Các củ giống thương mại có màu xanh, hàm lượng chất solanin có thể lên tới 1.000 mg/kg. Trong một củ khoai tây bình thường có 12 – 20 mg/kg glycoalkaloid, củ khoai tây có mầm là 250 – 280 mg/kg, trong củ khoai tây vỏ xanh là 1.500 – 2.200 mg/kg. Dựa vào hình vẽ, đoạn thông tin trên và kiến thức đã học hãy trả lời các câu hỏi sau: a. Củ khoai tây do cơ quan nào của cây biến dạng? b. Người ta sử dụng bộ phận nào của cây khoai tây để trồng? c. Vì sao ta không nên ăn củ khoai tây có vỏ màu xanh hoặc mọc mầm?
Đọc đoạn thông tin sau: Ong thường sống thành đàn, nhiều nhất có khi tới 25.000 – 50.000 con, trong các tổ ở hốc cây, kẽ đá, bụi rậm, trong rừng, hoặc các tổ hòm cải tiến do người nuôi làm cho nó ở. Ong chúa có thân dài 20 – 25 mm. Cánh ngắn, kim châm ngắn. Ong đực: thân dài 15 – 17 mm. Không có ngòi châm, cánh lớn. Ong đực chỉ có một tác dụng là giao phối với chúa tơ. Ong thợ là những con ong cái mà bộ phận sinh dục bị thoái hóa, không có khả năng thụ tinh. Ong thợ thực hiện tất cả công việc của đàn ong: bảo vệ tổ, sản sinh sữa chúa để nuôi ấu trùng, hút mật hoa luyện thành mật ong. Mật ong là phức hợp chất được thực hiện khi ong nuốt mật hoa, xử lý chúng và lưu trữ chất vào tầng tổ ong. Ong thợ đạt độ tuổi nhất định sẽ hút sáp ong từ một loạt các tuyến trên bụng chúng. Chúng sử dụng sáp để tạo thành các bức tường và chóp tầng tổ ong. Ong thu phấn hoa trong giỏ phấn và mang nó trở lại tổ. Trong tổ, phấn hóa được sử dụng làm nguồn cung cấp protein cần thiết trong nuôi ong non. Dựa vào thông tin trên và kiến thức đã học hãy trả lời các câu hỏi sau: a. Ong thuộc nhóm động vật không xương sống nào? b. Trong một đàn ong có mấy loại ong? Chúng thực hiện nhiệm vụ gì trong đàn? c. Ong đem lại lợi ích gì cho con người?
Đọc đoạn thông tin sau: Được biết, chuột cái có chu kỳ động dục dài 4 – 6 ngày. Trong trường hợp cho chuột cái tiếp xúc với nước tiểu chuột đực thì chúng sẽ động dục sau 72 giờ còn nếu nhốt những con chuột cái với mật độ lớn thì tất cả chúng sẽ không động dục. Sau khi giao phối, thông thường ở chuột cái sẽ phát triển một lớp màng ngăn cản việc giao phối sau đó. Thai kỳ của chuột nhà vào khoảng 19 – 21 ngày và mỗi lứa chuột mẹ sinh 3 – 14 chuột con (trung bình 7 con). Mỗi chuột cái có thể đẻ 5 – 10 lứa mỗi năm, vì vậy số lượng chuột nhà có thể tăng rất nhanh. Chuột nhà sinh sản quanh năm (tuy nhiên, trong điều kiện sống tự nhiên, chúng không sinh sản trong những tháng quá lạnh, mặc dù chúng không ngủ đông). Chuột sơ sinh không mở mắt được ngay và không có lông. Bộ lông bắt đầu phát triển vài ba ngày sau khi sinh; đôi mắt mở sau khi sinh khoảng 1 – 2 tuần. Con đực trưởng thành sinh dục sau khoảng 6 tuần và con cái là khoảng 8 tuần, nhưng cả hai giới có thể sinh sản sớm từ khi được năm tuần. Dựa vào đoạn thông tin và kiến thức đã học, em hãy trả lời các câu hỏi sau: a. Chuột được xếp vào nhóm động vật có xương sống nào? b. Số lượng chuột con trung bình được sinh ra mỗi năm/ một chuột mẹ? c. Tác hại và biện pháp phòng chống chuột?