Danh sách câu hỏi
Có 55,271 câu hỏi trên 1,106 trang
PHẦN II. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 4. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai.
Ở người, xét 3 gene nằm trên 3 cặp NST thường, các allele A, B, D (trội hoàn toàn) quy định các enzym khác nhau cùng tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể, các allele đột biến lặn tương ứng a, b, d không tạo các enzym. Sự chuyển hoá các chất diễn ra như sơ đồ 2
Sơ đồ 2
Khi các cơ chất (A,B, D) không được chuyển hoá sẽ bị tích lũy trong tế bào và gây bệnh. Các gene biểu hiện ra 4 loại kiểu hình khác nhau. Số loại kiểu gene tương ứng với mỗi loại kiểu hình được thể hiện trong bảng 3 dưới đây.
STT
Kiểu hình
Số kiểu gene tương ứng
1
Khoẻ mạnh
8
2
Bệnh 1
4
3
Bệnh 2
6
4
Bệnh 3
9
Bảng 3
Các phát biểu sau đây đúng hay sai?
a) Bệnh 1 do tế bào tích lũy nhiều chất D.
b) Một người bị bệnh 1 kết hôn với một người bị bệnh 3 có thể sinh ra con không mắc bệnh.
c) Một cặp vợ chồng đều bị bệnh 3 có thể sinh con bị bệnh 1.
d) Một cặp vợ chồng đều khỏe mạnh, đều có kiểu gene mang đủ các loại allele. Khả năng sinh con đầu lòng mắc bệnh 2 là 18,75%.
Ở một loài thực vật, A quy định thân cao, a quy định thân thấp; B quy định hoa đỏ, b quy định hoa trắng. Thực hiện 2 phép lai, thu được kết quả như sau:
Phép lai 1: Lấy hạt phấn của cây thân thấp, hoa trắng thụ phấn cho cây thân cao, hoa đỏ (P), thu được F1 có 100% cây thân cao, hoa đỏ.
Phép lai 2: Lấy hạt phấn của cây thân cao, hoa đỏ thụ phấn cho cây thân thấp, hoa trắng (P), thu được F1 có 100% cây thân cao, hoa trắng. Biết rằng không xảy ra đột biến.
Theo lí thuyết, phát biểu nào sau đây đúng?
I. Nếu cho F1 của phép lai 1 giao phấn ngẫu nhiên sẽ thu được đời con có tỉ lệ kiểu hình là 9 cây thân cao, hoa đỏ : 3 cây thân cao, hoa trắng : 3 cây thân thấp, hoa đỏ : 1 cây thân thấp, hoa trắng.
II. Nếu cho F1 của phép lai 2 giao phấn ngẫu nhiên sẽ thu được đời con có 25% số cây thân thấp, hoa trắng.
III. Nếu lấy hạt phấn của cây F1 của phép lai 1 thụ phấn cho cây F1 của phép lai 2 sẽ thu được đời con có tỷ lệ 3 cây thân cao, hoa đỏ : 1 cây thân thấp, hoa trắng.
IV. Nếu lấy hạt phấn của cây F1 của phép lai 2 thụ phấn cho cây F1 của phép lai 1 sẽ thu được đời con có cây thân cao, hoa đỏ chiếm 75%.
Ở ruồi giấm, gene quy định màu thân và gene quy định màu mắt nằm trên cùng một nhiễm sắc thể thường. Trong đó, thân xám là trội hoàn toàn so với thân đen, mắt đỏ là trội hoàn toàn so với mắt tím. Tiến hành thí nghiệm lai giữa ruồi cái thân xám, mắt đỏ (P) với ruồi đực thân đen, mắt tím, F1 thu được 4 loại kiểu hình, trong đó có gần một nửa số cá thể có thân xám, mắt đỏ, gần một nửa số cá thể có thân đen, mắt tím, còn lại một tỉ lệ nhỏ các cá thể thân xám, mắt tím và thân đen, mắt đỏ. Nếu cho ruồi đực thân xám, mắt đỏ có kiểu gene giống ruồi cái (P) lai với ruồi cái thân đen, mắt tím thì tỉ lệ kiểu hình thân xám, mắt đỏ ở F1 được mong đợi là bao nhiêu phần trăm? (làm tròn đến phần nguyên).
Ở người, nhóm máu MN do cặp allele M, N nằm trên NST thường quy định, di truyền theo kiểu đồng trội. Nhóm máu Xg do gene nằm trên NST X không allele trên Y quy định, trong đó allele Xg+ quy định có kháng nguyên, allele Xg quy định không có kháng nguyên. Dưới đây là kết quả xét nghiệm nhóm máu của người mẹ, người con gái và 2 người đàn ông (P1, P2) nghi ngờ là bố sinh học của đứa trẻ. Biết rằng tần số allele M và Xg+ trong quần thể lần lượt là 0,8 và 0,9. Cho rằng quần thể cân bằng di truyền.
Mẹ
Con gái
P1
P2
Nhóm máu MN
MN
M
N
MN
Kháng nguyên Xg
Có
Không có
Có
Không
Theo lí thuyết, phát biểu nào sau đây sai?