Danh sách câu hỏi ( Có 2,250,284 câu hỏi trên 45,006 trang )

Đọc đoạn văn ở bài tập 1 (SHS Tiếng Việt 5, tập hai, trang 91) và thực hiện yêu cầu. a. Đoạn văn nói về sự việc gì? Người viết có ý kiến thế nào về sự việc đó? b. Xác định các phần (mở đầu, triển khai, kết thúc) của đoạn văn bằng cách hoàn chỉnh thông tin trong bảng. Mở đầu Từ câu: ......................... đến câu: ......................... Triển khai Từ câu: ......................... đến câu: ......................... Kết thúc Từ câu: ......................... đến câu: ......................... c. Nối nội dung tương ứng với mỗi phần của đoạn văn. Phần   Nội dung Mở đầu   Khẳng định lại một lần nữa ý kiến tán thành về sự việc. Triển khai   Giới thiệu sự việc, nêu ý kiến tán thành của người viết về sự việc. Kết thúc   Trình bày lí do và dẫn chứng để chứng minh ý kiến của mình là đúng. d. Hoàn thành sơ đồ dưới đây để trả lời câu hỏi: Trong phần triển khai, người viết đã đưa ra lí do và dẫn chứng nào để chứng minh ý kiến của mình là đúng? Cần bảo vệ di sản của cha ông để lại Lí do: ................. ........................... Dẫn chứng thứ nhất: ...................................... ........................................................................ Dẫn chứng thứ hai: ........................................ ........................................................................

Xem chi tiết 1.5 K lượt xem 1 năm trước

Đọc đoạn trích sau đây và trả lời câu hỏi: Hồn Trương Ba: (sau một lát) Ông Đế Thích ạ, tôi không thể tiếp tục mang thân anh hàng thịt được nữa, không thể được! Đế Thích: Sao thế? Có gì không ổn đâu! Hồn Trương Ba: Không thể bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn được là tôi toàn vẹn. Đế Thích: Thế ông ngỡ tất cả mọi người đều được là mình toàn vẹn ư? Ngay cả tôi đây. Ở bên ngoài, tôi đâu có được sống theo những điều tôi nghĩ bên trong. Mà cả Ngọc Hoàng nữa, chính người lắm khi cũng phải khuôn ép mình cho xứng với danh vị Ngọc Hoàng. Dưới đất, trên trời đều thế cả, nữa là ông. Ông bị gạch tên khỏi sổ Nam Tào. Thân thể thật của ông đã tan rữa trong bùn đất, còn chút hình thù gì của ông đâu! Hồn Trương Ba: Sống nhờ vào đồ đạc, của cải người khác, đã là chuyện không nên, đằng này đến cái thân tôi cũng phải sống nhờ anh hàng thịt. Ông chỉ nghĩ đơn giản là cho tôi sống, nhưng sống như thế nào thì ông chẳng cần biết! (Hồn Trương Ba, da hàng thịt – Lưu Quang Vũ)  Câu nói “Không thể bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn được là tôi toàn vẹn.” của hồn Trương Ba trong đoạn trích trên có ý nghĩa gì?

Xem chi tiết 429 lượt xem 1 năm trước