ĐGNL ĐHQG TP.HCM - Vấn đề thuộc lĩnh vực sinh học - Bài tập phân tích số liệu môn sinh học

  • 1689 lượt thi

  • 48 câu hỏi

  • 60 phút

Câu 1:

Sự phân bố loài là một yếu tố quan trọng để phân tích các hệ sinh thái. Các loài có thể sống trong một hệ thống theo nhiều cách khác nhau. Một số kiểu phân bố này bao gồm: theo cụm, đồng đều và ngẫu nhiên. Phân bố theo cụm là phổ biến nhất. Những loài này có xu hướng sống trong các khu vực có ba hoặc nhiều sinh vật gần nhau. Chúng có thể bao gồm các đối tác giao phối, bầy hoặc họ sinh vật. Sự phân bố đồng đều xảy ra khi các sinh vật của một loài sinh sống trong một khu vực cụ thể không bị các sinh vật cùng loài xâm nhập. Điều này có thể được thực hiện nhờ pheromone, độc tố hoặc hành vi hung hăng đánh dấu lãnh thổ của sinh vật. Cuối cùng, sự phân bố loài không phổ biến nhất là phân bố ngẫu nhiên. Sự phân bố này hiếm khi xảy ra trong tự nhiên và được phân loại là sự phân tán của các sinh vật không có mô hình hoặc sự sắp xếp rõ ràng.ông hiểu

Một loài cây sồi mọc trong các khu rừng gỗ cứng, rụng lá. Loài này phát triển và nảy mầm gần nhau nếu ánh sáng mặt trời và các yếu tố môi trường có thể cung cấp đủ cho số lượng cây ngày càng tăng. Các cây được phân tán giữa các loại gỗ cứng khác bao gồm bạch dương và anh đào. Loài cây sồi này đại diện cho kiểu phân bố nào?

Xem đáp án

Mô hình phân bố chính xác là phân bố theo cụm. Đề bài nêu rằng những cây sồi con mọc gần với cây sồi mẹ. Những loài này cũng nằm trong một khu rừng có những cây gỗ cứng khác. Điều này chỉ ra rằng cây cối sẽ phát triển thành cụm trong môi trường của nó.

Đáp án cần chọn là: C


Câu 2:

Một bông hoa dại tiết ra một chất hóa học cấu tạo từ axit amin tạo ra một mảnh đất vô sinh rộng 6 cm vuông. Sinh vật này đang biểu hiện kiểu phân bố nào?

Xem đáp án

Loài thực vật này thể hiện sự phân bố đồng đều. Các chất hóa học được giải phóng làm cho mặt đất xung quanh hoa dại trở nên vô sinh, không có sinh vật khác sống. Khi làm như vậy, cây sẽ phân bố kiểu đồng đều, trong đó tất cả các bông hoa cách xa nhau một khoảng do các tín hiệu hóa học.

Đáp án cần chọn là: D


Câu 3:

Một loài sói sống thành bầy đàn. Chúng sử dụng pheromone đánh dấu lãnh thổ để ngăn chặn các cá thể cùng bầy cũng như các bầy sói cạnh tranh. Những con sói di cư ngẫu nhiên dựa trên chuyển động của con mồi và thời tiết. Những con sói thể hiện rõ nhất kiểu phân bố nào?

Xem đáp án

Không có kiểu phân bố nào là đúng. Những con sói thể hiện các đặc điểm của từng kiểu phân bố nhưng dường như không ưa thích một kiểu nào riêng biệt.

Đáp án cần chọn là: B


Câu 5:

Hai loài cóc tương đối vô hại có cùng cấu trúc vật lý và màu sắc. Những con cóc này thể hiện rõ nhất kiểu bắt chước nào?

Xem đáp án

Trong ví dụ này, hai loài vô hại giống nhau. Không có kiểu bắt chước nào được mô tả thể hiện những đặc điểm này; do đó, không có lựa chọn bắt chước nào là đúng.

Đáp án cần chọn là: A


Các bài thi hot trong chương:

0

Đánh giá trung bình

0%

0%

0%

0%

0%

Bình luận


Bình luận