(2023) Đề thi thử Ngữ văn THPT soạn theo ma trận đề minh họa BGD (Đề 31) có đáp án

  • 292 lượt thi

  • 6 câu hỏi

  • 120 phút

Câu 1:

Kiên định nghĩa là trước khó khăn không chùn bước mà vẫn tiến lên phía trước, kiên định là dù có thất bại thì vẫn giữ thái độ bình tĩnh khí khái, giữ vững niềm tin.

Có lẽ trong chúng ta không ai có thể quên được hình ảnh trong tác phẩm văn học nổi tiếng của nhà văn Hemingwey “Ông già và biển cả”, một ông lão râu tóc đã điểm bạc, suốt một đời nghèo khổ, nhưng trong ông là cả một khí chất cao cả, là trái tim ngoan cường sắt đá khiến mọi người phải nể phục. Đối với ông những con sóng hung tợn ngoài biển cả và những con cá kình khổng lồ chuyên ăn thịt người đều trở nên nhỏ bé. Ông lão tuy không làm thay đổi được vận mệnh của mình, nhưng ông luôn là người chiến thắng bởi ông đã sống và phấn đấu cho niềm tin vào ngày mai tươi sáng, tốt đẹp hơn. Đứng trước những con người không chịu khuất phục, đầu hàng gian khó như thế, chúng ta ngoài việc cung kính ngưỡng mộ và khâm phục đối với họ thì còn có thể làm gì hơn nữa?

Kiên trì không phải là quá khó, nói một cách đơn giản chính là việc chúng ta dùng lý trí để suy nghĩ, cân nhắc và quyết định mọi việc, sau đó cứ suy nghĩ theo đó mà làm. Mỗi người nên có một mục tiêu riêng của mình, bất luận là thành công hay thất bại, chỉ cần chúng ta kiên trì thực hiện mục tiêu đó thì chúng ta vẫn là người chiến thắng. “Nước chảy đá mòn”, chỉ cần con người ta có ý chí và lòng quyết tâm thì không có việc gì khó cả. Đôi cánh giúp ta bay cao và xa chính là niềm tin sắt đá, bởi thế chỉ cần ta khởi động nó, chúng ta sẽ bay cao hơn, xa hơn, bay đi tìm giá trị cuộc sống tốt đẹp hơn.

(Trích Nhẫn không có nghĩa là nhu nhược, Trần Thị Thanh Liêm – Nguyễn Tuyết Mai biên soạn, Cty in Văn hóa Sài Gòn, 2012, Tr. 73-74)

 

Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên.

Xem đáp án

Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên là nghị luận.

0,75


Câu 2:

Theo đoạn trích, kiên định nghĩa là gì?

Xem đáp án

Theo đoạn trích, kiên định là trước khó khăn không chùn bước mà vẫn tiến lên phía trước, kiên định là dù có thất bại thì vẫn giữ thái độ bình tĩnh khí khái, giữ vững niềm tin.

0,75


Câu 3:

Phân tích hiệu quả của biện pháp tu từ được sử dụng trong câu sau: Đôi cánh giúp ta bay cao và xa chính là niềm tin sắt đá.

Xem đáp án

- Biện pháp tu từ:

+ Ẩn dụ: Đôi cánh - ý chỉ động lực, điểm tựa tinh thần,…

+ So sánh: niềm tin sắt đá với đôi cánh.

- Tác dụng: Nhấn mạnh và làm nổi bật tác dụng của niềm tin, sự kiên định của lý trí trong việc thực hiện mục tiêu của bản thân. Đồng thời giúp sự diễn đạt trở nên sinh động hơn.  

1,0


Câu 4:

Lời khuyên ý nghĩa nhất mà anh/ chị rút ra từ đoạn trích trên là gì?

Xem đáp án

Gợi ý:

- Hãy là một người kiên định trong việc theo đuổi mục tiêu, ước mơ của bản thân. Sự kiên định sẽ giúp cho chúng ta giữ được trạng thái bình tĩnh vượt qua khó khăn để tiến tới thành công.

- Mỗi người chúng ta nên có mục tiêu riêng của bản thân để phấn đấu, bất luận là thành công hay thất bại, chỉ cần chúng ta kiên trì thực hiện mục tiêu đó thì chúng ta vẫn là người chiến thắng.

- Chỉ cần con người có niềm tin, ý chí sắt đá vững bền thì ắt sẽ thành công.

….

0,5


Câu 5:

Từ nội dung văn bản ở phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) nêu suy nghĩ của anh/ chị về vai trò của thái độ kiên định trong cuộc sống.

Xem đáp án

a. Đảm bảo yêu cầu về hình thức đoạn văn

Thí sinh có thể trình bày đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng – phân – hợp, móc xích hoặc song hành.

0,25

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận

Vai trò của thái độ kiên định trong cuộc sống.

0,25

c. Triển khai vấn đề nghị luận

Thí sinh có thể lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để triển khai vấn đề nghị luận theo nhiều cách nhưng phải làm rõ vấn đề vai trò của thái độ kiên định trong cuộc sống.

Có thể theo hướng:

- Sự kiên định là một trong những yếu tố to lớn dẫn đến thành công và hiển nhiên sự kiên định ấy không có sẵn ở mỗi người, nó cần được trải nghiệm, học hỏi và rèn dũa qua rất nhiều thời gian.

- Sự kiên định sẽ giúp mỗi người chúng ta có thể vượt qua bất cứ khó khăn, bất cứ sự thất bại nào.

-  Người có sự kiên định là người sống có kỷ luật và quy tắc. Họ sẽ được lòng với rất nhiều người, họ biết cách phân định được đúng sai, việc gì nên dừng lại hoặc tiếp tục và không thể bỏ qua việc họ biết lắng nghe, tiếp thu có sự chọn lọc.

- Sự kiên định chính là sự nỗ lực không ngừng nghỉ, dù có gian nan thử thách nhưng vẫn nhất quyết làm đến cùng. Đức tính kiên định đối với mỗi người là nhân tố quan trọng để thành công. Nó chính là đòn bẩy, động lực để chúng ta càng tiến xa hơn trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống.

1,0

d. Chính tả, ngữ pháp

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt.

0,25

e. Sáng tạo

Thể hiện sâu sắc về vấn đề nghị luận; có cách diễn đạt mới mẻ.

0,25


Các bài thi hot trong chương:

0

Đánh giá trung bình

0%

0%

0%

0%

0%

Bình luận


Bình luận