(2023) Đề thi thử Ngữ Văn THPT Yên Thế , Bắc Giang (Lần 1) có đáp án

  • 779 lượt thi

  • 6 câu hỏi

  • 120 phút

Câu 1:

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi: 

Triết gia Aristotle quan niệm rằng: “Mục đích chính đáng nhất của con người trong đời là nhận thức  bản thân mình một cách toàn diện, phát triển các tiềm năng của mình đến độ viên mãn, và từ đó hoàn thiện  mình. Cuộc sống tốt đẹp là kết quả của sự phát triển toàn mãn năng lực, thiên tư và nhân cách của con người.  Một cá nhân không thực hiện được điều này sẽ luôn dằn vặt, tự bất mãn với chính mình. Sự suy sụp tinh thần  ấy bộc lộ qua các biểu hiện buồn chán, đau khổ, những dấu hiệu của một cuộc sống bất hạnh. Còn người nào  nhận thức và phát huy được bản chất cũng như năng lực tiềm ẩn của mình sẽ có được cuộc sống thỏa nguyện”.  

Như vậy, mục tiêu lớn nhất của đời người là sống đúng với tiềm năng của bản thân.  Nhưng nếu chỉ ngồi yên, thì tiềm năng không thể nào trở thành tài năng. Ngôi sao trong ta sẽ lụi tàn  theo năm tháng. Nếu không hành động, thì ta không thể nào có được cuộc sống viên mãn theo đúng khả năng  của mình. Nếu không nỗ lực, thì những tố chất bên trong mỗi người chúng ta sẽ không thể nào hé lộ, mãi mãi  tiềm ẩn phí hoài. Nuôi dưỡng ngôi sao trong mình, vun trồng những tiềm năng tố chất. Để một ngày nào đó,  tỏa sáng rực rỡ. Cuộc đời là một bộ phim mà trong đó ai cũng phải đóng một vai nào đó.  Vậy sao không tỏa sáng trong vở diễn đời mình?  

(Trích “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” – Rosie Nguyễn, NXB Hội Nhà văn, 2019, trang 77-78)

Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích. 

Xem đáp án

Phương pháp: Vận dụng kiến thức đã học về các phương thức biểu đạt. 

Cách giải: 

Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận. 


Câu 2:

Theo tác giả, mục tiêu lớn nhất của đời người là gì? 

Xem đáp án

Phương pháp: Đọc, tìm ý. 

Cách giải: 

Theo tác giả, mục tiêu lớn nhất của đời người là sống đúng với tiềm năng của bản thân.


Câu 3:

Anh/chị hiểu thế nào về câu “Nếu không nỗ lực, thì những tố chất bên trong mỗi người chúng  ta sẽ không thể nào hé lộ, mãi mãi tiềm ẩn phí hoài.” ? 

Xem đáp án

Phương pháp: Phân tích, lý giải, tổng hợp. 

Cách giải: 

- “Không nỗ lực” tức là không cố gắng, không phấn đấu, phó mặc vào những khả năng sẵn có mà không trau  dồi, rèn luyện bản thân.

=> Câu nói có thể hiểu rằng: Khi con người “không nỗ lực”, những tố chất bên trong  không có điều kiện để bộc lộ, phát triển. Như vậy, dù tố chất xuất sắc thế nào thì cũng trở nên hoài phí, theo  thời gian sẽ dần mai một.  


Câu 4:

Anh/chị có đồng tình với quan điểm: “Mục đích chính đáng nhất của con người trong đời là  nhận thức bản thân mình một cách toàn diện” không? Vì sao? 

Xem đáp án

Phương pháp: Phân tích, lý giải, tổng hợp. 

Cách giải: 

- Học sinh có thể trả lời đồng tình/ không đồng tình (Lí lẽ cần hợp lí, rõ ràng, thuyết phục, tránh lối diễn đạt  chung chung). 

+ Đồng tình: Hành trình sống của con người là hành trình trả lời câu hỏi: Tôi là ai? Vị trí của tôi ở đâu giữa  cuộc đời này? Nhận thức bản thân một cách toàn diện có thể khiến con người xác định rõ mục tiêu, phương  pháp và cách thức thực hiện mục tiêu một cách đúng đắn nhất; giúp con người hiểu được vị trí, vai trò, giá trị,  ý nghĩa của bản thân, từ đó thôi thúc con người làm việc, cống hiến và đóng góp…  

+ Không đồng tình: Hành trình cuộc đời của con người là hành trình thực hiện sứ mệnh sống. Mỗi người là  một cá thể riêng biệt, mỗi con người theo đuổi một mục đích sống của riêng mình. Điều cốt lõi là hướng tới  những giá trị cao đẹp, cao cả, nhân văn…  


Câu 5:

Từ nội dung phần đọc hiểu, anh / chị hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200  chữ) trình bày suy nghĩ của mình về việc cần làm để “tỏa sáng trong vở diễn đời mình” của thanh niên hiện nay.

Xem đáp án

Phương pháp: Vận dụng kiến thức đã học về cách làm một đoạn nghị luận xã hội.

Cách giải: 

1. Giới thiệu vấn đề: 

- Giới thiệu nhận định: Việc cần làm để “tỏa sáng trong vở diễn đời mình” của thanh niên hiện nay. 

2. Giải quyết vấn đề 

- Tỏa sáng trong vở diễn đời mình: Sống một cuộc đời ý nghĩa; cống hiến, học tập, làm việc hết mình; nỗ lực  để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.  

- Con người sinh ra đều muốn một cuộc sống có ý nghĩa, được cống hiến cho đời. Mỗi người chỉ sống một lần  duy nhất, cần quý trọng từng giây phút, từng cơ hội để không lãng phí, không hối tiếc cuộc đời vốn hữu hạn. 

- Cần xác định rõ lí tưởng, mục tiêu, mục đích cho từng khoảng thời gian của cuộc đời; hiện thực hóa mục  tiêu, khát vọng, ước mơ bằng những hành động, việc làm cụ thể, thực tiễn; chuẩn bị và hoàn thiện các hành  trang từ kiến thức, kỹ năng, phẩm chất; sống từng ngày ý nghĩa, yêu thương, san sẻ, đóng góp và cống hiến;  trân trọng cuộc sống, tận hiến và tận hưởng cuộc sống….  

- Phê phán những người sống không có mục tiêu, lí tưởng. “Tỏa sáng” đối với mỗi người không giống nhau,  không phải chạy theo những điều phù phiếm, đánh đổi mọi thứ để “tỏa sáng”. .. 

3. Tổng kết vấn đề 


Các bài thi hot trong chương:

0

Đánh giá trung bình

0%

0%

0%

0%

0%

Bình luận


Bình luận