ĐGNL ĐHQG Hà Nội - Khoa học xã hội - Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa

  • 1126 lượt thi

  • 15 câu hỏi

  • 30 phút

Câu 1:

Tháng mưa cực đại lùi dần từ Bắc Bộ đến Trung Bộ là do

Xem đáp án

Dải hội tụ nhiệt đới là nguyên nhân gây ra mưa lớn ở nước ta. Vào mùa hạ, dải hội tử nhiệt đới di chuyển từ Bắc vào Nam làm cho tháng mưa cực đại lùi dần từ Bắc Bộ đến Trung Bộ.

Đáp án cần chọn là: D


Câu 2:

Nguyên nhân nào tạo nên những ngày có thời tiết nắng ấm trong mùa đông ở miền Bắc nước ta?

Xem đáp án

Gió Tín phong Bắc bán cầu hoạt động xen kẽ vào những thời kì gió mùa đông bắc suy yếu, tạo nên những ngày có thời tiết nắng ấm, hanh khô, quang mây trong mùa đông ở miền Bắc nước ta.

Đáp án cần chọn là: C


Câu 3:

Nhận định nào dưới đây không đúng về ảnh hưởng của gió Tín phong đến khí hậu nước ta?

Xem đáp án

Tác động của gió Tín phong đến khí hậu nước ta:

- Nhân tố gây mưa phùn cho đồng bằng và ven biển Bắc Bô là gió mùa đông bắc vào nửa cuối mùa đông =>A sai

- Tín phong Bắc bán cầu thổi hướng Đông Bắc từ biển vào gây mưa cho vùng đón gió ở duyên hải Nam Trung Bộ, trong khi đó Nam Bộ và Tây Nguyên là mùa khô do nằm khuất sau bức chắn địa hình dãy Trường Sơn)  =>B đúng, C đúng

- Tín phong hoạt động xen kẽ vào những thời kì gió mùa suy yếu =>tạo nên những ngày thời tiết nắng ấm ở miền Bắc vào mùa đông =>D đúng.

Đáp án cần chọn là: A


Câu 4:

Nguyên nhân chủ yếu nào làm cho vùng núi Tây Bắc có mùa đông ngắn, nhiệt độ không quá thấp?

Xem đáp án

Nguyên nhân chủ yếu làm cho vùng núi Tây Bắc có mùa đông ngắn, nhiệt độ không quá thấp là do ảnh hưởng của dãy núi Hoàng Liên Sơn cao đồ sộ, là bức chắn địa hình ngăn cản ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc làm cho vùng Tây Bắc bớt lạnh, mùa đông kết thúc sớm; các dãy biên giới Việt Lào là bức chắn địa hình, gây hiện tượng phơn đầu mùa hạ cho gió Tây Nam làm Tây Bắc có mùa hạ đến sớm.

Đáp án cần chọn là: D


Câu 5:

Lượng mưa ở Huế cao hơn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, do Huế chịu tác động mạnh của các nhân tố

Xem đáp án

Huế thuộc khu vực miền Trung nước ta ->chịu ảnh hưởng của bão vào khoảng tháng IX, và X, áp thấp nhiệt đới và dải hội tụ nhiệt đới. Đồng thời, do dãy Bạch Mã chạy theo hướng Đông – Tây làm cho Huế nằm ở vị trí đón gió mùa Đông Bắc, gây mưa vào mùa đông cho Huế. =>A đúng.

Huế thuộc khu vực Bắc Trung Bộ nên chịu ảnh hưởng của hiệu ứng phơn do gió tây nam gây ra, vì thế gió mùa tây nam không phải là một nhân tố gây mưa cho Huế. =>B,C,D sai.

Đáp án cần chọn là: A


0

Đánh giá trung bình

0%

0%

0%

0%

0%

Bình luận


Bình luận